ลูกควรทานอะไรให้ฉลาดตั้งแต่อยู่ในท้อง

ลูกควรทานอะไรให้ฉลาดตั้งแต่อยู่ในท้อง

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิตของผู้หญิง ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นต้องดูแลตัวเองและทารกที่อยู่

ในครรภ์ให้เจริญเติบโตให้ดี เริ่มตั้งแต่การรับประทานอาหารที่มีโภชนาการเหมาะสม เนื่องจากอาหารที่ดีและมีสารอาหารครบถ้วนมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพัฒนาการทางด้านสมอง

สมองเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย มีหน้าที่ควบคุมความคิด อารมณ์ การเคลื่อนไหวร่างกายและกระบวนการทำงานของอวัยวะในร่างกาย เป็นต้น จึงทำให้สมองต้องการสารอาหารครบถ้วนเพื่อนำมาใช้ในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง รวมถึงช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต ซึ่งอาหารที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ควรรับประทานเพื่อบำรุงสมองของลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ มีดังนี้

  1. ปลา กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีในปลาทะเล เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์ แต่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีไขมันชนิดนี้เพื่อให้ร่างกายนำมาใช้ แต่เนื่องจากในปลาทะเลบางชนิดมีปริมาณของสารปรอทสูง เช่น ปลาฉลาม หรือปลาแมคเคอเรล เป็นต้น คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงและเลือกรับประทานเฉพาะปลาที่พบสารปรอทต่ำ เช่น ปลาแซลมอน หรือปลาซาร์ดีน แทน
  2. ไข่ สารอาหารในไข่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ที่ดี จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ รวมถึงมีโคลีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์ โดยมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารส่งเสริมความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และการศึกษาโดยสหพันธ์สมาคมอเมริกัน Journal of the Federation of American Societies for Experimental Biology พบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานอาหารที่มีโคลีนสูงจะมีทารกที่มีการทำงานของสมองดีขึ้น
  3. ผลไม้ตะกูลเบอร์รี่ หากคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนรู้สึกอยากรับประทานผลไม้รสเปรี้ยว ลองเปลี่ยนมาทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งความน่ากลัวของสารอนุมูลอิสระ คือ ความสามารถในการทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกายได้ ทำให้การรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จึงมีส่วนช่วยปกป้องสมองของลูกน้อยในครรภ์จากการทำลายของสารอนุมูลอิสระได้ รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังเป็นแหล่งโฟเลตที่ดี ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเป็นสมองและไขสันหลัง
  4. ผักใบเขียว ผักโขมและคะน้าเป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ อุดมไปด้วยโฟเลต ธาตุเหล็ก วิตามินและแร่ธาตุ ที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ โดยงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal of Epidemiology and Community Health พบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่กินผักใบเขียวในปริมาณที่เหมาะสม พบว่าเด็กที่เกิดจากคุณแม่ที่บริโภคผักใบเขียวในปริมาณมากมีความเสี่ยงต่ำกว่าที่จะพัฒนาความบกพร่องทางสติปัญญา
  5. ถั่วและเมล็ด อุดมด้วยไขมัน โปรตีนและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพ จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถั่ววอลนัทเป็นแหล่งที่ดีของกรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์และงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการพบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่กินวอลนัท มีการทำงานของสมองดีขึ้น
  6. เนื้อไม่ติดมัน เนื้อวัวและเนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีน ธาตุเหล็กที่ดี ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ โดยธาตุเหล็กจำเป็นต่อการผลิตฮีโมโกลบิน โปรตีนที่พบในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่นำออกซิเจนไปทั่วร่างกายส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยในครรภ์ได้
  7. อาโวคาโด อุดมไปด้วยไขมันดี ไฟเบอร์และโฟเลต จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ โดยไขมันที่ดีต่อสุขภาพในอะโวคาโดจะช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโต พัฒนาการของระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์
  8. ธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง คีนัวและขนมปังโฮลวีต เป็นแหล่งที่ดีของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ไฟเบอร์และวิตามินบี รวมทั้งไทอามิน ไรโบฟลาวิน ไนอาซินและโฟเลต มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองและระบบประสาท พบว่าเด็กที่เกิดจากคุณแม่ที่บริโภคเมล็ดธัญพืชในปริมาณสูงมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่จะเป็นโรคหอบหืดในอนาคต

การรับประทานอาหารโภชนาการที่เหมาะสม มีความหลากหลายอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ เช่น ปลา ไข่ ผลเบอร์รี่ ผักใบเขียว ถั่วและเมล็ดพืช เนื้อไม่ติดมัน อะโวคาโด และเมล็ดธัญพืช สามารถช่วยให้การเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงและลดความเสี่ยงของผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์สำหรับทั้งแม่และทารก