สมุนไพรขับสารพิษออก จากร่างกาย

สมุนไพรขับสารพิษออก จากร่างกาย

ปัจจุบันคนเราเสี่ยงต้องเจอสารพิษมากมาย ทั้งหลีกเลี่ยงได้และไม่ได้ จากสภาวะแวดล้อมน้ำ อากาศ อาหาร

นอกจากการหลีกเลี่ยงและป้องกันเท่าที่ทำได้แล้ว รู้หรือไม่ว่าพืชผักสมุนไพรนานาชนิดที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวันนั้น ก็มีส่วนช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้ ใครที่เผชิญมลพิษทุกวัน ต้องลองกินอาหารแสนอร่อยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย มาดูรายชื่อสมุนไพรเหล่านี้กัน บางอย่างคุณอาจจะชอบกินอยู่ก่อนแล้วก็ได้ 

  • กะเพรา

ใบกะเพราเป็นพืชผักสวนครัวชนิดหนึ่งซึ่งได้รับการขนานนามว่า “ราชินีแห่งสมุนไพร” กะเพรามี 2 ชนิด คือ กะเพราขาว ใช้ทำอาหาร และกะเพราแดงกลิ่นฉุนกว่าใช้เป็นยา ใช้เป็นพืชประกอบอาหารจานด่วนง่าย ๆ ทั้งอร่อยถูกปากและมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาอาการไข้หวัด หอบหืด โรคกระเพาะ แก้จุกเสียด แน่นท้อง ขับลม แก้อาเจียน ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยย่อยอาหาร ลดไขมันที่ทำให้เกิดโรคอ้วน ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระตัวการก่อปัญหามะเร็ง และใช้เป็นยาอีกสารพัด 

  • ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่ายเป็นผักสมุนไพรกลิ่นหอมฉุน ช่วยดับกลิ่นคาวในอาหาร ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น ช่วยทำความสะอาดเส้นเลือดได้ดี จึงมีประโยชน์ต่อคนที่มีไขมันในเลือดสูง ทั้งยังขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย รวมถึงกรองสารพิษในควันบุหรี่ได้ ทั้งขึ้นฉ่ายและเมล็ดขึ้นฉ่ายมีสรรพคุณในเรื่องบำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต รักษาโรคอัลไซเมอร์ ทั้งยังมีสารที่ช่วยล้างพิษเซลล์มะเร็งและต้านการอักเสบด้วย ขึ้นฉ่ายเป็นส่วนผสมของอาหารไทยยอดฮิตหลายเมนู เช่น ปลาผัดขึ้นฉ่าย แกงจืดเต้าหู้หมูสับ และเพิ่มความหอมในเมนูยำต่าง ๆ 

  • กระเทียม

กระเทียมเป็นเครื่องเทศคู่ครัวสารพัดประโยชน์ที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดีและต้องมีติดไว้ทุกบ้านเพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารเกือบในทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น ผัด แกง ทอด หรือต้ม ประโยชน์หลักของกระเทียมช่วยดับกลิ่นคาวและเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นยิ่งขึ้น กระเทียมอุดมไปด้วยสารแอลลิซิน (Allicin) ที่ให้กลิ่นฉุนมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยขับสารพิษสะสมในหลอดเลือดแดง ลำไส้ และปอด ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ ถ้าอยากให้ได้ประโยชน์ก็ควรรับประทานกระเทียมสดในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่่อาจทำให้มีกลิ่นปาก กลิ่นตัว หรือแสบร้อนที่ปาก กระเพาะอาหาร แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้อาเจียน ท้องอืดหรือท้องเสียได้

  • ตะไคร้

ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกันดี เพราะมีกลิ่นหอมจึงใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารช่วยดับกลิ่นคาวและเพิ่มรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นต้มยำ, เมนูยำหรือเครื่องแกงต่าง ๆ สรรพคุณทางยาสารพัดประโยชน์ นับตั้งแต่กลิ่นหอมทำให้เจริญอาหาร แก้หวัด ปวดศีรษะ ไอ ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการเบื่ออาหาร ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องเสีย บรรเทาอาการหวัด รักษาโรคความดันโลหิตสูง รักษาโรคหอบหืด ขับปัสสาวะและประจำเดือนมาผิดปกติ ช่วยล้างพิษในร่างกาย ลดอาการอักเสบและบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

  • ใบย่านาง 

ใบย่านางเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่นำมาประกอบอาหารและรักษาโรคได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแกงเปรอะหน่อไม้, ซุปหน่อไม้, แกงเห็ด หรือแกงขี้เหล็ก ยอดอ่อนรับประทานเป็นผักเคียงกับอาหารต่าง ๆ ใบย่านางมีสรรพคุณในการขจัดสารพิษออกจากระบบเลือด ตับ และไต มีสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ใบและเถาถือเป็นยาเย็นใช้ลดความร้อน แก้ไข้ และแก้เบื่อเมาได้ ทั้งยังเป็นสมุนไพรที่กระตุ้นการขับถ่าย จึงนำใบมาต้มหรือคั้นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพได้ทุกวัน

ด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลายของพืชผักสมุนไพร ทั้งกินเพื่อสุขภาพและใช้ในการรักษาโรค ลองไปหาซื้อกันดู หรือนำมาปลูกไว้ที่บ้านไว้ทำอาหารอร่อย ๆ ที่่ดีต่อสุขภาพกัน