น้ำนมแม่เป็นอาหารที่มีประโยชน์สูงสุดกับทารก แม่ทุกคนจึงพยายามที่จะให้ลูกกินนมแม่ให้ได้มากที่สุดและนาน
ที่สุด อย่างไรก็ตามปริมาณน้ำนมของแม่แต่ละคนอาจมากน้อยต่างกันไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่วิธีหนึ่งที่ช่วยคุณแม่สร้างน้ำนมให้ลูกได้อย่างเพียงพอก็คืออาหารเพิ่มน้ำนมนั่นเองค่ะ
วันนี้เรามีเมนูอาหารเพิ่มน้ำนมมาแนะนำคุณแม่มือใหม่กันค่ะ
- แกงเลียงกุ้งสด เมนูเพิ่มน้ำนมอันดับต้น ๆ เป็นอาหารยอดฮิตของแม่ที่ต้องการเพิ่มน้ำนมให้ลูก ในแกงเลียงประกอบด้วยอาหารหลายชนิด ไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ มีกากใยมาก รสชาติเผ็ดร้อนของพริกไทยและหอมแดงในแกงเลียงช่วยสร้างน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดได้ดีที่สุดเลยค่ะ
- น้ำขิง จะเป็นน้ำขิงชง หรือเป็นน้ำขิงในรูปของบัวลอยน้ำขิง หรือเต้าฮวยน้ำขิงก็ได้ทั้งนั้น ขิงมีฤทธิ์ร้อน การดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายคุณแม่หลังคลอดให้อบอุ่นและเป็นเมนูเพิ่มน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ โดยน้ำขิงจะช่วยให้การไหลเวียนน้ำนมเป็นไปอย่างสะดวก
- ฟักทองผัดไข่ ในฟักทองมีเบตาแคโรทีนที่มีสรรพคุณในการช่วยขับน้ำนมได้ดี ทานฟักทองแล้วยังได้ประโยชน์อย่างอื่นอีกมากมาย เช่น สร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ฯลฯ
- ทอดมันหัวปลี หัวปลีเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบยอดฮิตของเมนูเพิ่มน้ำนม หัวปลีอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ทำให้น้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน เช่น แคลเซียม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทานแล้วช่วยบำรุงผิวพรรณคุณแม่หลังคลอด ช่วยบำรุงเลือด รวมถึงช่วยบำรุงกระเพาะอาหารและลำไส้ให้ทำงานได้อย่างปกติ
- แกงส้มมะรุม มะรุมขึ้นชื่อเรื่องแคลเซียมและวิตามินซี ส่วนของดอกและใบของมะรุมมีสรรพคุณในการเป็นอาหารเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่
- ผัดกะเพรา ใบกะเพรามีฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณในการสร้างน้ำนมให้กับคุณแม่เช่นเดียวกับผักที่มีฤทธิ์ร้อนชนิดอื่น ใบกะเพราหาซื้อง่าย สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดกะเพราหมูสับ ผัดกะเพราไก่ ผัดกะเพรากุ้ง มีข้อแนะนำให้ไม่ปรุงรสเผ็ดมาก คุณแม่หลังคลอดและอยู่ในช่วงให้น้ำนมควรเลี่ยงอาหารรสจัด
- แกงจืดตำลึงหมูสับ เมนูแสนอร่อยรสชาติกลาง ๆ และมีใบตำลึงที่มีสรรพคุณเพิ่มน้ำนม ตำลึงเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ทานตำลึงแล้วช่วยในเรื่องบำรุงน้ำนม สารอาหารที่อยู่ในน้ำนมจะครบถ้วน รวมถึงช่วยบำรุงเลือด บำรุงสายตา และบำรุงระบบประสาทต่าง ๆ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
- ดอกกุยช่ายผัดตับ ทั้งกุยช่ายและตับมีสารอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายคุณแม่หลังคลอดและอยู่ในช่วงให้น้ำนมบุตร ตับช่วยบำรุงเลือด ส่วนดอกกุยช่ายมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนมทำให้น้ำนมไหลสะดวก ทั้งยังอุดมไปด้วยเหล็ก แคลเซียม และวิตามินซี
- ไก่ผัดขิง อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของคุณแม่หลังคลอดที่พลาดไม่ได้ คือ ไก่ผัดขิง เป็นเมนูเรียกน้ำนมได้ดี เพราะมีส่วนผสมของขิงที่ช่วยเรื่องการขับน้ำนม มีฤทธิ์ร้อน สรรพคุณคือช่วยให้น้ำนมไหลสะดวก ทั้งยังอร่อยอีกด้วย
คุณแม่หลังคลอดที่อยู่ในช่วงให้นมลูกสามารถทานอาหารที่ชอบและปรุงรสตามชอบได้ เพียงแต่การเลือกวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารมีส่วนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมและขับน้ำนมให้ไหลสะดวกขึ้น อีกทั้งยังทำให้น้ำนมมีคุณค่าและสารอาหารที่ครบถ้วนด้วยค่ะ