สิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยสามารถสร้างระบบประสาทและสมองได้อย่างสมบูรณ์
นั้นก็คือ การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสมต่อการพัฒนาสมอง เนื่องจากสมองเป็นอวัยวะแรกที่ถูกสร้างขึ้นมาและเป็นอวัยวะที่จะถูกสร้างสมบูรณ์เป็นส่วนสุดท้าย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีเพื่อช่วยให้เกิดการพัฒนาระบบประสาทและเซลล์สมองอย่างมีประสิทธิภาพ
7 อาหารบำรุงสมองลูกในครรภ์
- เนื้อไม่ติดมัน โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางร่างกายและสมองของทารกในครรภ์ ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรรับประทานเนื้อไม่ติดมันที่อุดมด้วยโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์
- ปลาทะเลน้ำลึก เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีเยี่ยม ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ทั้งในส่วนของการสร้างเซลล์สมองและการเจริญเติบโตของสมอง จึงขอแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยปลาที่สามารถรับประทานได้และมีสารปรอทน้อย ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรล เป็นต้น
- ไข่ แหล่งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุที่ดีเยี่ยม มีราคาถูกและหาซื้อได้ง่ายที่สุดในบรรดาวัตถุดิบที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองของทารก รวมถึงมีโคลีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมองและการเจริญเติบโตของสมอง
- ผักใบเขียว แหล่งโฟเลตชั้นดี ซึ่งโฟเลตเป็นวิตามินบีที่จำเป็นต่อการสร้างท่อประสาทที่จะส่งผลต่อการสร้างสมองและไขสันหลังของทารกในครรภ์ โดยผักใบเขียวที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทาน ได้แก่ ผักโขม คะน้า และผักกะหล่ำปลี เป็นต้น
- ธัญพืช แหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างช้า ๆ และสม่ำเสมอเพื่อให้คุณแม่ตั้งครรภ์นำสารอาหารมาใช้ในการเสริมสร้างระบบประสาทและเซลล์สมอง รวมถึงในธัญพืชยังมีวิตามินบีรวม ไทอามิน ไรโบฟลาวินและไนอาซินที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์
- ผลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ ล้วนเป็นแหล่งอาหารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีความสำคัญต่อการปกป้องเซลล์ของร่างกายจากการถูกอนุมูลอิสระทำลายและช่วยเสริมสร้างสมองส่วนความรู้ความเข้าใจในทารกให้สมบูรณ์ ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทานผลเบอร์รี่หลากหลายชนิดเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่เพียงพอ
- ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ การได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอกับที่ร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการ จะช่วยให้สมอง ระบบประสาทและกระดูกเกิดการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำที่ควรรับประทาน ได้แก่ นม ชีส และโยเกิร์ต เป็นต้น
การรับประทานอาหารที่หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้เกิดการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์ ซึ่งอาหารที่แนะนำไปข้างต้นล้วนเป็นอาหารที่ช่วยในการเสริมสร้างระบบประสาท การเจริญเติบโตของสมอง ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรสลับสับเปลี่ยนเมนูอาหารให้มีวัตถุดิบเหล่านี้ร่วมด้วย จะทำให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับสารอาหารที่ช่วยให้กลายเป็นเด็กฉลาด เรียนรู้ไวตั้งแต่เกิด