ประโยชน์ของไหลบัว อาหารฤทธิ์เย็นเหมาะกับฤดูร้อน พร้อมสรรพคุณบำรุงร่างกาย

ไหลบัว มีสรรพคุณอะไรบ้าง

ไหลบัวคือวัตถุดิบที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน เป็นส่วนหน่อของดอกบัว ที่จะงอกออกมาเพื่อเติบโตเป็นลำต้นใหม่ รสชาติ

ของไหลบัวจะมีรสขมจาง ๆ จัดเป็นวัตถุดิบที่มีฤทธิ์เย็นที่เหมาะสำหรับคนไทยที่ต้องอยู่ในสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น การรับประทานไหลบัวจึงทำให้ร่างกายมีสมดุลคลายความร้อน แก้ร้อนใน อีกทั้งไฟเบอร์จำนวนมากที่อยู่ในไหลบัวยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดี แก้อาการท้องผูกอีกทั้งยังช่วยกำจัดคราบสกปรกในลำไส้ได้ดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายดังต่อไปนี้

ไหลบัว

ไหลบัวของดีของไทย มีสรรพคุณมากมาย หาซื้อง่าย ราคาถูก

ไหลบัวนั้นเราสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งนอกจากจะซื้อได้ง่ายแล้ว ยังมีราคาถูก สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู โดยตัวของไหลบัวนั้นเมื่อล้างน้ำ ปอกเปลือก และนำใยออกจากหมดแล้ว จะมีเนื้อที่นุ่มไม่เหนียว สามารถรับประทานได้ง่าย เราไปดูสรรพคุณที่น่าสนใจของไหลบัวกันดีกว่า

  • บำรุงหัวใจ ไหลบัวมีฤทธิ์ช่วยให้หลอดเลือดหัวใจขยาย ทำให้เลือดสามารถหล่อเลี้ยงหัวใจได้ดี 
  • ควบคุมความดันโลหิต ด้วยรสขมนิด ๆ บวกกับมีปริมาณน้ำตาลน้อย ทำให้ไหลบัวสามารถใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมความดัน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง 
  • ช่วยในการนอนหลับ ด้วยไหลบัวมีกากใยเยอะ ช่วยให้ร่างกายสามารถกำจัดของเสียตกค้างได้หมด เมื่อไม่มีของเสียที่เป็นพิษต่อร่างกาย ร่างกายจึงสามารถพักผ่อนได้เต็มที่ นอนหลับได้สนิทมากขึ้น
  • ช่วยเจริญอาหาร รสขมจาง ๆ และความนุ่มกรุบกรอบ จะช่วยให้ผู้ที่เบื่ออาหารมีความรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น 
  • ลดอาการเกร็งของลำไส้ ด้วยกากใยหรือไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ต้องใช้พลังงานมากในการย่อยไหลบัว อาการเกร็งของลำไส้และกระเพาะอาหารจึงมีอาการดีขึ้น 
  • ช่วยบำรุงประสาทและสมอง เป็นผลต่อเนื่องมาจากสรรพคุณที่ช่วยบำรุงหัวใจ เมื่อหัวใจสามารถสูบฉีดโลหิตได้ดี ทำให้เลือดขึ้นไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ ระบบประสาทและสมองจึงทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น อาการเครียดต่าง ๆ จึงมีความทุเลาลง
  • ช่วยขับของเสีย นอกจากไหลบัวจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นแล้ว ยังช่วยขับของเสียออกทางเหงื่อ และยังมีฤทธิ์เป็นยาช่วยขับปัสสาวะอ่อน ๆ ด้วย
แกงส้มไหลบัว

ไหลบัวสามารถนำไปประกอบอาหารเพื่อสุขภาพได้หลากหลายเมนู ทั้งการลวกให้สุกแล้วทานแกล้มกับน้ำพริก หรือนำไปผัดพริกเหลืองใส่ปลาทู ก็ให้รสชาติที่เอร็ดอร่อย หรือจะนำไปทำเป็นแกงส้มใส่เนื้อปลา ก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ส่วนเทคนิคการเลือกซื้อไหลบัวนั้น ควรเลือกซื้อไหลบัวที่มาจากบัวชมพูเพราะมียางน้อยและให้รสขมน้อยกว่าไหลบัวที่มีจากบัวสีขาว