ไหลบัวคือวัตถุดิบที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน เป็นส่วนหน่อของดอกบัว ที่จะงอกออกมาเพื่อเติบโตเป็นลำต้นใหม่ รสชาติ
ของไหลบัวจะมีรสขมจาง ๆ จัดเป็นวัตถุดิบที่มีฤทธิ์เย็นที่เหมาะสำหรับคนไทยที่ต้องอยู่ในสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น การรับประทานไหลบัวจึงทำให้ร่างกายมีสมดุลคลายความร้อน แก้ร้อนใน อีกทั้งไฟเบอร์จำนวนมากที่อยู่ในไหลบัวยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดี แก้อาการท้องผูกอีกทั้งยังช่วยกำจัดคราบสกปรกในลำไส้ได้ดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายดังต่อไปนี้
ไหลบัวของดีของไทย มีสรรพคุณมากมาย หาซื้อง่าย ราคาถูก
ไหลบัวนั้นเราสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งนอกจากจะซื้อได้ง่ายแล้ว ยังมีราคาถูก สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู โดยตัวของไหลบัวนั้นเมื่อล้างน้ำ ปอกเปลือก และนำใยออกจากหมดแล้ว จะมีเนื้อที่นุ่มไม่เหนียว สามารถรับประทานได้ง่าย เราไปดูสรรพคุณที่น่าสนใจของไหลบัวกันดีกว่า
ไหลบัวสามารถนำไปประกอบอาหารเพื่อสุขภาพได้หลากหลายเมนู ทั้งการลวกให้สุกแล้วทานแกล้มกับน้ำพริก หรือนำไปผัดพริกเหลืองใส่ปลาทู ก็ให้รสชาติที่เอร็ดอร่อย หรือจะนำไปทำเป็นแกงส้มใส่เนื้อปลา ก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ส่วนเทคนิคการเลือกซื้อไหลบัวนั้น ควรเลือกซื้อไหลบัวที่มาจากบัวชมพูเพราะมียางน้อยและให้รสขมน้อยกว่าไหลบัวที่มีจากบัวสีขาว