ภาวะไขมันในเลือดสูง คือภาวะที่ในเลือดของเรามีระดับไขมันสูงกว่ามาตรฐาน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ
ทำให้เสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดตีบ โรคหัวใจ โรคสมองขาดเลือด เป็นต้น เมื่อเราอยู่ในสภาวะไขมันในเลือดสูง ทำให้เราต้องหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น แต่เนื่องจากภาวะนี้เป็นเพียงปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคร้าย ไม่ได้ถือว่าเป็นตัวโรค จึงทำให้ผู้คนเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ภาวะไขมันในเลือดสูงหลายข้อ วันนี้เราจึงมาไขข้อความเข้าใจผิดในเรื่องนี้ เพื่อให้ทุกคนสามารถดูแลตัวเอง ลดความเสี่ยงมีภาวะไขมันในเลือดสูง อันเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่จะทำให้เราเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา
เรื่องที่หลายคนมักเข้าใจผิด มีอะไรบ้าง
ไขมันในเลือดสูงสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกช่วงวัย ไม่จำเพาะว่าต้องเกิดกับผู้ที่มีอายุมากแต่เพียงอย่างเดียว เด็กก็มีโอกาสเป็นภาวะไขมันในเลือดสูงได้ หากได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงมาอยู่แล้ว แต่ละช่วงวัยจะมีตัวเลขของระดับไขมันที่เหมาะสมแตกต่างกันไป
ปัจจัยที่ก่อให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง ไม่ได้มีแต่เรื่องของอาหารการกินเท่านั้น ปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงเป็นภาวะไขมันในเลือดสูงมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรม โรคประจำตัว วิถีชีวิตที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดไขมันในเลือดสูง เช่น ดื่มเหล้าเป็นประจำ สูบบุหรี่ เครียด เป็นต้น
คนมีน้ำหนักมากหรือคนอ้วน ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงไปเสียทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับค่าไตรกีเซอไรด์ และค่าคอเลสเตอรอล หากคนอ้วนไม่ได้มีไขมันเกินกว่ามาตรฐานปกติ ก็ไม่ได้อยู่ในภาวะไขมันในเลือดสูง ในทางกลับกันหากเป็นคนผอม หรือคนรูปร่างปกติถ้าตรวจค่าไตรกีเซอไรด์ และค่าคอเลสเตอรอล แล้วมีปริมาณมากกว่ามาตรฐานก็ถือว่ามีภาวะไขมันในเลือดสูงได้เช่นกัน
ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า ภาวะไขมันในเลือดสูงมีหลายสาเหตุ ทั้งเรื่องของอาหารการกิน วิถีการใช้ชีวิต พันธุกรรม บางคนแม้จะดูแลเรื่องของอาหารการกิน เลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูงและดูแลเรื่องอาหารอย่างดี แต่ก็อาจเสี่ยงเป็นภาวะไขมันในเลือดสูงได้หากในชีวิตประจำวันมีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ เช่น การสูบบุหรี่ กินเหล้าเป็นประจำ เป็นต้น
เมื่อตกอยู่ในภาวะไขมันในเลือดสูง สิ่งที่ต้องดูแลได้แก่ การเลี่ยงทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ อาหารทะเล แต่ไม่ได้แปลว่าอาหารทั้ง 2 ประเภทนี้จะกินไม่ได้ ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงยังสามารถทานเนื้อสัตว์ได้ตามปกติ แต่ต้องเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ติดมัน เช่น เนื้อติดมัน หมูสามชั้น หนังสัตว์ทั้งหลาย เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง เครื่องใน เป็นต้น เนื้อสัตว์ที่ควรกินได้แก่ อาหารประเภทเนื้อปลา อย่างปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาทู เป็นต้น
ไขมันในเลือดเกิดขึ้นได้ 2 ส่วนคือที่ร่างกายผลิตขึ้นเอง 60-80% และจากอาหารการกินอีก 20-30% หากวันนี้เรามีภาวะไขมันในเลือดสูง สิ่งแรกที่เราต้องให้ความสำคัญและดูแลมากเป็นพิเศษไม่ใช่เพียงเรื่องอาหารการกินเท่านั้น แต่รวมไปถึงภาพรวมของการใช้ชีวิตที่ส่งผลให้ร่างกายผลิตไตรกีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลเกินค่ามาตรฐาน ดังนั้น ในวันนี้ถ้าคุณยังไม่อยู่ในภาวะไขมันในเลือดสูง ขอให้คุณดูแลและระวังปัจจัยเสี่ยงที่กล่าวมา เพราะการป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าการรักษา