5 เทคนิครับประทานอาหารให้ห่างไกลจากโรคความดัน ภัยเงียบที่ทำร้ายคุณ

5เทคนิคการทานอาหาร ควบคุมความดันโลหิต

จริง ๆ แล้วโรคหลอดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง มีปัจจัยหลักมาจากไขมันชนิดเลวที่เข้าไป

เกาะรวมตัวตามหลอดเลือดส่วนต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ทำให้หัวใจต้องสูบฉีดโลหิตด้วยความดันสูง จนกลายเป็นโรคความดัน และตามมาด้วยโรคอันไม่พึงประสงค์ที่กล่าวมาทั้งหมด คุณสามารถห่างไกลจากโรคเหล่านี้ได้ เพียงปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของตัวคุณเอง ด้วยเทคนิคที่จะช่วยให้คุณยังคงมีความสุขอยู่กับการกินไปพร้อม ๆ กับการควบคุมความดันได้ดังนี้

อกไก่และเครึ่องเทศ

5 เทคนิคเจ๋ง ๆ ที่ช่วยให้การรับประทานอาหารมีความอร่อย แถมควบคุมความดันได้

เทคนิคการรับประทานอาหารที่ช่วยทั้งควบคุมความดันโลหิต ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังให้รสชาติที่อร่อย สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงคุณระมัดระวังและเข้าใจอาหารที่กำลังรับประทานด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  1. รับประทานอาหารโซเดียมต่ำ

โซเดียมสามารถจำกัดความได้ง่าย ๆ ว่า “รสเค็ม” อันเกิดจากอาหารแปรรูปทุกชนิด เช่น เครื่องปรุงต่าง ๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และเบเกอรี่ ซึ่งในอาหารตามธรรมชาติจะมีปริมาณโซเดียมต่ำอยู่แล้ว แต่สำหรับอาหารแปรรูปผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยง ส่วนผู้ที่มีร่างกายปกติควรรับประทานแค่พอดี รวมไปถึงอาหารรสจัด และน้ำซุป น้ำแกงต่าง ๆ ด้วย ใครที่ชอบซดน้ำซุปร้อน ๆ ควรระมัดระวัง

  1. ควรมีผักและผลไม้ในอาหารทุกมื้อ

ผักและผลไม้จะมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และน้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยควบคุมความดันโลหิต อีกทั้งในผักบางชนิดยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เช่น บรอกโคลี กะหล่ำดอก กระเทียม มะเขือม่วง หอมใหญ่ เป็นต้น เทคนิคการรับประทานผักและผลไม้คือ ควรเลือกรับประทานให้หลากหลายชนิด และหลากหลายสีสัน ผ่านการปรุงสุกน้อยที่สุด

  1. เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ

หมายความว่าไขมันสัตว์ยังคงรับประทานได้อยู่ แต่ควรเลือกชนิดที่มีไขมันต่ำ เช่น คุณสามารถรับประทานเนื้ออกไก่ติดหนังได้ คุณสามารถรับประทานสันในหมูได้ และคุณสามารถรับประทานปลาหนังได้ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ชีวิตมีความสมดุล ไม่เครียดมากจนเกินไป และทุกครั้งที่รับประทานเนื้อสัตว์ควรจำกัดปริมาณ และควรมีผักผลไม้รวมอยู่ด้วย

  1. รู้จักเลือกเมนูอาหาร

ต้องยอมรับว่าอาหารประเภททอดและปิ้งย่างให้รสชาติที่กลมกล่อม และเอร็ดอร่อยมากกว่าอาหารประเภทต้มหรือนึ่ง ดังนั้นหากชีวิตขาดความกรุบกรอบและหอมหวนของอาหารทอดและปิ้งย่างไม่ได้ ควรเลือกเมนูที่ทำจากการอบแทน โดยคุณอาจจะใส่น้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อย หรือใช้น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อย่างน้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันถั่วลิสง

  1. แคลเซียมช่วยควบคุมความดันได้

แคลเซียมนอกจากจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันแล้ว ยังสามารถรับประทานเพื่อควบคุมความดันโลหิตได้ดี โดยเฉพาะแคลเซียมที่อยู่ในน้ำนม ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็ว ดังนั้นหากคุณเลือกรับประทานน้ำนมมากกว่าปลาที่กินได้ทั้งกระดูก คุณควรเลือกนมชนิดจืดเพื่อควบคุมระดับน้ำตาล

เนื้อสัตว์และผักผลไม้

เทคนิคสำคัญที่ช่วยให้การรับประทานอาหารของคุณ สามารถควบคุมความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือพยายามคิดว่าการกินแบบนี้คือวิถีชีวิต ไม่ใช่การกินเพื่อควบคุมโรค เพราะ Mindset ที่เราตั้งเป้าหมายไว้จะเป็นตัวกำหนดว่าเราจะทำได้ตลอดไปหรือไม่ หากกินเพื่อควบคุมโรคสักวันคุณจะหมดความอดทน แต่ถ้ากินเป็นวิถีชีวิตที่คุณมีความสุขที่ต้องกินจนเป็นประจำ คุณจะสามารถทำได้ตลอดไป