เครื่องเทศและผลิตภัณฑ์โภชนาการที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ

เครื่องเทศและผลิตภัณฑ์โภชนาการที่ปรับปรุงการเผาผลาญ

จะดีไหมถ้าเราสามารถรับประทานเครื่องเทศและผลิตภัณฑ์โภชนาการแล้วสามารถที่จะทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายดีขึ้น แถมยังได้คุณประโยชน์อื่น ๆ

อีกมากมาย ส่งเสริมให้เรารับประทานอาหารได้อย่างมีรสชาติ มีความอร่อยมากขึ้น โดยในวันนี้เราจะมานำแนะนำเครื่องเทศและผลิตภัณฑ์โภชนาการต่าง ๆ ที่เป็นมากกว่าเครื่องปรุงและองค์ประกอบของอาหารทั่ว ๆ ไป รับรองได้ว่าจะต้องโดนใจคนที่ใส่ใจดูแลสุขภาพแบบสุด ๆ

รวมเครื่องเทศและผลิตภัณฑ์โภชนาการสุดยอดตัวช่วยในการเผาผลาญ

  1. อบเชย หรือ cinnamon เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี เรามักจะพบเห็นการนำอบเชยไปเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารมากมายทั้งอาหารจานหลักหรือขนมต่าง ๆ เป็นเครื่องเทศที่มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ คุณสมบัติของอบเชยที่สำคัญคือช่วยในการเผาผลาญด้วยกระบวนการเทอร์โมเจเนซิส ซึ่งเมื่อมีการรับประทานอบเชยนั้นจะมีการเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายที่มากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ลดพวกคลอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนได้ด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์หลากหลายต่อทีเดียว
  2. พริกป่น องค์ประกอบในอาหารที่เรามักจะมองข้าม รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วพริกป่นนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด ภายในพริกป่นนั้นมีสารที่ช่วยในการเผาผลาญไขมัน นั่นก็คือแคปไซซิน ตัวแคปไซซินนี้จะมีผลต่อร่างกาย โดยจะช่วยเพิ่มความร้อนให้แก่ร่างกาย และไปกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้มากขึ้น ใครที่ชอบทานรสชาติเผ็ดอยู่แล้วน่าจะถูกใจ นอกจากจะได้ความแซ่บแล้วก็ยังมีผลดีต่อร่างกายอีกด้วย
  3. พริกไทยดำ เครื่องเทศสุดปังที่นำไปทำได้ทั้งอาหารไทยและอาหารต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ผัดพริกไทยดำ ซอสสเต็ก และอื่น ๆ อีกมากมาย มีรสชาติที่อร่อยลงตัว หอมโดดเด่นและแตกต่าง ความเผ็ดร้อนของพริกไทยดำเมื่อได้เข้าสู่ร่างกายแล้วก็จะช่วยในกระบวนการเผาผลาญให้ดีขึ้นเช่นกัน แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น พริกไทยดำยังช่วยในการลดความดันโลหิต ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายอีกด้วย เป็นเครื่องเทศที่ควรต้องมีติดบ้านไว้ตลอด

ขมิ้นหรือผงขมิ้น เป็นอีกหนึ่งเครื่องเทศที่ได้รับความนิยมในการนำไปใช้อย่างแพร่หลาย ตั้งแต่ขั้นตอนการหมัก การทอด การคลุกเคล้า การอบ การต้ม เป็นต้น สีเหลืองและกลิ่นหอมที่มีความแตกต่างของขมิ้นช่วยชูรสชาติให้วัตถุดิบในอาหารได้มาก ถ้าเรามีการรับประทานขมิ้นในปริมาณที่เหมาะสม ขมิ้นจะช่วย

  • ในการกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายได้ดี มีสรรพคุณช่วยในการป้องกันเซลล์ไขมันไม่ให้เกิดการสะสมไขมันในตัวเอง รวมถึงยังช่วยดูแลไปถึงระบบการย่อยอาหารในร่างกายช่วยเสริมประสิทธิภาพการย่อยอาหารที่มีไขมันสูงและย่อยพวกเนื้อสัตว์ได้ดีขึ้น

แต่ละวัตถุดิบเครื่องเทศและผลิตภัณฑ์โภชนาการข้างต้นที่เราได้นำมาแบ่งปันกันนั้นล้วนแล้วแต่มีความน่าสนใจ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งกลิ่นและรสชาติ สามารถนำไปประยุกต์ทำเมนูจานเด็ดได้หลากหลายเมนูทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ทำให้เราสามารถรับประทานสลับปรับเปลี่ยนได้ในทุก ๆ วันโดยไม่มีเบื่อ เป็นสิ่งที่ดีต่อใจและยังดีต่อระบบเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพทุกคน