ประโยชน์ ของ มะระขี้นก

ประโยชน์ ของ มะระขี้นก

มะระขี้นก ขึ้นชื่อเรื่องความขม เราจึงไม่ค่อยเห็นเด็กวัยรุ่นรับประทานผักชนิดนี้กัน คนที่ชอบรับประทานมะระ

ขี้นกมักจะเป็นผู้สูงอายุเสียมากกว่า อย่างที่พูดกันว่าผู้สูงวัยชอบทานของขม ๆ …มะระขี้นกเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสขมมากกว่ามะระจีนเสียอีก และแม้ว่ารสชาติจะไม่หอมหวาน แต่การทานขมก็มีข้อดีคือช่วยให้ตับทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะรสขมของอาหารช่วยกำจัดสารพิษ ตับของเราจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่มีของเสียคั่งค้างในร่างกาย นอกจากนี้ประโยชน์ของมะระขี้นกยังมีอีกมากมายหลายข้อที่ควรรู้

  • ขมสยบหวาน ประโยชน์ของมะระขี้นก ลดน้ำตาลในเลือด

การรับประทานมะระขี้นก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ มีการศึกษาของทีมวิจัยทั้งในไทยและต่างประเทศเกี่ยวกับผักพื้นบ้านชนิดนี้ได้ผลออกมาว่ามีสารชาแรนติน (Charantin) ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายอินซูลิน มีกลไกการทำงานต่าง ๆ ที่สามารถต้านเบาหวานได้ กลไกเหล่านั้นก็คือ

  • การกระตุ้นตับอ่อนในการหลั่งอินซูลิน
  • ลดการดูดซึมน้ำตาล 
  • ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ 
  • เสริมสร้างระบบเผาผลาญน้ำตาลในเลือด
  • เพิ่มความไวต่ออินซูลิน
  • เพิ่มความทนต่อกลูโคส 
  • ยับยั้งการหลั่งกลูโคส 
  • ยับยั้งเอนไซม์กลูโคไซเดส

ในการรับประทานมะระขี้นกเพื่อลดน้ำตาลในเลือดหรือต้านเบาหวานที่ได้ผลดี ใช้วิธีคั้นน้ำจากผลมะระสด โดยนำผลมะระมาผ่าครึ่งแล้วคว้านเมล็ดข้างในออก หั่นผลเป็นชิ้นเล็กแล้วใส่ลงในเครื่องปั่นแยกกาก ดื่มหลังอาหารวันละ 1 แก้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หากต้องการใช้มะระขี้นกในการรักษาอาการ ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ประจำตัวก่อนจะเป็นการดีที่สุด

  • มะระขี้นก ดีต่อสุขภาพ ช่วยย่อยอาหารและสรรพคุณมากมาย

การรับประทานผลมะระในรูปของอาหารก็ให้ประโยชน์เข่นกัน ความขมของมะระขี้นกยังช่วยให้เจริญอาหาร มีฤทธิ์กระตุ้นน้ำย่อยและระบบการย่อยอาหาร ใครที่มีปัญหาท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ยอย ลองรับประทานขี้นกจะช่วยระบบย่อยให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น

  • ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ชราได้ 
  • เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค
  • ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ 
  • ลดความอ้วน 
  • ป้องกันการหนาตัวของผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ
  • ลดความดันโลหิต 
  • ช่วยบำรุงธาตุ เพิ่มพลังลมปราณ ทำให้ร่างกายมีกำลังวังชาดีขึ้น 
  • รับประทานมะระขี้นกอย่างไรให้ได้ประโยชน์เต็ม ๆ

การรับประทานมะระขี้นก ควรเลือกผลมะระอ่อนที่มีสีเขียวสด ไม่ควรทานผลสุกที่เริ่มเหลืองหรือผลสีแดง มะระที่สุกเกินไปจะทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ ส่วนผลมะระที่ยังไม่เขียวเข้มก็อ่อนเกินไป ไม่เหมาะนำมารับประทาน วิธีรับประทานมะระขี้นกคือ

  • นำผลมาผ่ากลางแล้วคว้านเมล็ดออก
  • ต้มน้ำโดยใส่เกลือลงไปเล็กน้อยรอให้เดือด
  • นำผลมะระที่ผ่าไว้ลงไปต้ม จะช่วยลดความขมของมะระขี้นกได้
  • รับประทานคู่กับน้ำพริก หรือราดกะทิสดลงบนผลมะระจะช่วยเพิ่มรสชาติให้น่าทาน

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่ยังไม่เคยทานมะระขี้นกน่าจะหันมาลองของขมดูบ้าง ร่างกายของคุณจะได้รับประโยชน์จากผักพื้นบ้านชนิดนี้อย่างมากมาย