5 สุดยอดอาหารชะลอวัยไกลโรค

5 สุดยอดอาหารชะลอวัยไกลโรค

ความแก่เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็กลัว ไม่ใช่ว่ากลัวจะไม่สวย-หล่อ ไม่เต่งตึงสดใส แต่กลัวเรื่องสุขภาพที่อาจจะไม่แข็ง

ความแก่เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็กลัว ไม่ใช่ว่ากลัวจะไม่สวย-หล่อ ไม่เต่งตึงสดใส แต่กลัวเรื่องสุขภาพที่อาจจะไม่แข็งแรงเหมือนเดิมเพราะวัยเปลี่ยนแปลงไป ถ้าไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น ควรหมั่นดูแลและบำรุงสุขภาพของตัวเราเป็นอย่างดี วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การเลือกอาหารที่มีคุณค่าสูง และสิ่งต่อไปนี้ก็คืออาหารคุณภาพ 5 ชนิดที่จะช่วยให้เราทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคร้ายได้
1 ปลา
เป็นอาหารประเภทโปรตีนที่มีวิตามินและสารอาหารหลายอย่าง ที่สำคัญคือมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นน้ำมันชนิดดีที่มีสารอาหารสำคัญชื่อว่า EPA และ DHA ทั้งสองตัวนี้มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ สายตา และสมอง นอกจากนี้ยังเป็นสารที่ช่วยต้านการอักเสบ ลดการอักเสบ ป้องกันอาการปวดเข่า ปวดกระดูก และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน นอกจากนี้ โปรตีนที่ได้จากปลายังช่วยบำรุงเส้นผมได้อีกด้วย ปลาเป็นอาหารที่มีไอโอดีนสูง ช่วยเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นตัวควบคุมระบบสำคัญ ๆ ของร่างกาย
2 บรอกโคลี
ผักชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ มีวิตามินและเกลือแร่สูง และมีสารที่ชื่อว่า Glucoraphanin ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย บำรุงร่างกายให้แข็งแรงสามารถต้านทานโรคได้จึงไม่ป่วยง่าย และมีประโยชน์ต่อคนที่ออกกำลังกายหนักจนร่างกายอ่อนล้า บรอกโคลีสามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายได้เร็วขึ้น เวลาร่างกายได้รับบาดเจ็บหรือเป็นแผล ผักชนิดนี้ยังช่วยเป็นตัวสมานแผลได้ด้วย
3 มะขามป้อม
มีวิตามิน C สูงมาก ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น และยังมีสารแทนนิน ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการชะลอวัย เพราะแทนนินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งจึงช่วยให้สุขภาพดี ไม่มีโรค
4 มะละกอ
มีสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ และมีไลโคปีน บำรุงร่างกาย ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ดี บวกกับมีวิตามิน C, A, B1, B3, B5, B9 , โพแทสเซียม , แมกนีเซียม มะละกอจึงเป็นผลไม้ที่ทำให้ผิวพรรณดี เพิ่มความยืดหยุ่น ชะลอความหย่อนคล้อยของผิวหนัง
5 ขมิ้นชัน
สมุนไพรไทยใกล้ตัวเราชนิดนี้มีสรรพคุณโดดเด่นเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่าช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เพราะขมิ้นชันมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย สารนี้มีชื่อว่า Curcuminoids หรือเรียกสั้น ๆ ว่าเคอร์คูมิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ช่วยลดการอักเสบได้ดี และยังมีสรรพคุณเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์ร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นสามารถขับของเสียและขับพิษออกจากร่างกาย อีกทั้งช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานจึงช่วยป้องกันโรคอ้วน โรคไขมันในเลือด และเบาหวานได้
อาหารทั้ง 5 ชนิดมีประโยชน์สูง แต่ในการบริโภคควรให้อยู่ในปริมาณที่พอดี การบริโภคอาหารทุกชนิดทั่วไปก็เช่นกัน ทุกอย่างควรอยู่ในทางสายกลาง หลักการอย่างหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพก็คือ การบริโภคผักร่วมกับอาหารอื่น ๆ ในปริมาณเท่า ๆ กัน และควรรับประทานให้หลากหลาย ไม่ซ้ำเดิมเป็นเวลานาน ๆ ก็จะดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ห่างไกลโรค

แรงเหมือนเดิมเพราะวัยเปลี่ยนแปลงไป ถ้าไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น ควรหมั่นดูแลและบำรุงสุขภาพของตัวเราเป็นอย่างดี วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การเลือกอาหารที่มีคุณค่าสูง และสิ่งต่อไปนี้ก็คืออาหารคุณภาพ 5 ชนิดที่จะช่วยให้เราทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคร้ายได้ 

1 ปลา 

เป็นอาหารประเภทโปรตีนที่มีวิตามินและสารอาหารหลายอย่าง ที่สำคัญคือมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นน้ำมันชนิดดีที่มีสารอาหารสำคัญชื่อว่า EPA และ DHA ทั้งสองตัวนี้มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ สายตา และสมอง นอกจากนี้ยังเป็นสารที่ช่วยต้านการอักเสบ ลดการอักเสบ ป้องกันอาการปวดเข่า ปวดกระดูก และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน นอกจากนี้ โปรตีนที่ได้จากปลายังช่วยบำรุงเส้นผมได้อีกด้วย ปลาเป็นอาหารที่มีไอโอดีนสูง  ช่วยเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นตัวควบคุมระบบสำคัญ ๆ ของร่างกาย 

2 บรอกโคลี 

ผักชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ มีวิตามินและเกลือแร่สูง  และมีสารที่ชื่อว่า Glucoraphanin ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย บำรุงร่างกายให้แข็งแรงสามารถต้านทานโรคได้จึงไม่ป่วยง่าย และมีประโยชน์ต่อคนที่ออกกำลังกายหนักจนร่างกายอ่อนล้า บรอกโคลีสามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายได้เร็วขึ้น เวลาร่างกายได้รับบาดเจ็บหรือเป็นแผล ผักชนิดนี้ยังช่วยเป็นตัวสมานแผลได้ด้วย  

3 มะขามป้อม 

มีวิตามิน C สูงมาก ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น และยังมีสารแทนนิน ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการชะลอวัย เพราะแทนนินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งจึงช่วยให้สุขภาพดี ไม่มีโรค  

4 มะละกอ 

มีสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ และมีไลโคปีน บำรุงร่างกาย ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ดี บวกกับมีวิตามิน C, A, B1, B3, B5, B9 , โพแทสเซียม , แมกนีเซียม มะละกอจึงเป็นผลไม้ที่ทำให้ผิวพรรณดี เพิ่มความยืดหยุ่น ชะลอความหย่อนคล้อยของผิวหนัง

5 ขมิ้นชัน 

สมุนไพรไทยใกล้ตัวเราชนิดนี้มีสรรพคุณโดดเด่นเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่าช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เพราะขมิ้นชันมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย สารนี้มีชื่อว่า Curcuminoids หรือเรียกสั้น ๆ ว่าเคอร์คูมิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ช่วยลดการอักเสบได้ดี และยังมีสรรพคุณเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์ร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นสามารถขับของเสียและขับพิษออกจากร่างกาย อีกทั้งช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานจึงช่วยป้องกันโรคอ้วน โรคไขมันในเลือด และเบาหวานได้  

อาหารทั้ง 5 ชนิดมีประโยชน์สูง แต่ในการบริโภคควรให้อยู่ในปริมาณที่พอดี การบริโภคอาหารทุกชนิดทั่วไปก็เช่นกัน ทุกอย่างควรอยู่ในทางสายกลาง หลักการอย่างหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพก็คือ การบริโภคผักร่วมกับอาหารอื่น ๆ ในปริมาณเท่า ๆ กัน และควรรับประทานให้หลากหลาย ไม่ซ้ำเดิมเป็นเวลานาน ๆ ก็จะดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ห่างไกลโรค