10 อาหารเร่งมะเร็งมีอะไรบ้าง

10 อาหารเร่งมะเร็งมีอะไรบ้าง

มะเร็ง” ภัยร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตลำดับต้น ๆ ของคนยุคปัจจุบัน นอกจากกรรมพันธุ์และสภาพ

แวดล้อมที่เปลี่ยนไปแล้ว ต้องถือว่าอาหารเป็นอีกสาเหตุที่ให้คนเป็นมะเร็งมากขึ้น เนื่องจากอาหารหลายชนิดมีสารพิษปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อทานเข้าไปก็จะสะสมอยู่ในร่างกายจนเป็นบ่อเกิดของมะเร็งนั่นเอง 

อาหารที่เร่งการเกิดมะเร็ง 

อาหารที่ทำให้เกิดมะเร็งขึ้นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่มีไขมันสูง หรืออาหารที่ผ่านความร้อนซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ๆ  รวมถึงอาหารที่มีสารต้องห้าม ได้แก่ 10 ประเภทของอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง นั่นก็คือ 

  1. อาหารฟาสฟู๊ด อาหารทอดหรือมันฝรั่งกรอบ เป็นกลุ่มอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว, ไขมันทรานส์และโซเดียมสูงมาก หากทานต่อเนื่องจะทำให้อ้วน เสี่ยงต่อโรคความดันสูงและการทอดในอุณหภูมิสูง ยังก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง “อะคริลาไมค์” ซึ่งมาจากน้ำมันที่เติมไฮโดรเจน หากบริโภคมาก ๆ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งทางเดินอาหารหรือการสูดดมระหว่างประกอบอาหารก็เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดด้วย 
  2. ไขมันทรานส์ คือไขมันที่เกิดจากการแปรรูปไขมันไม่อิ่มตัวให้เป็นไขมันอิ่มตัว ด้วยการเติมไฮโดรเจนลงไปในน้ำมันพืช เพื่อช่วยคงสภาพอาหารให้เก็บได้นานและมีรสชาติดีขึ้น พบไขมันทรานส์มากในมาการีนซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในขนมประเภทเบเกอรี่ต่าง ๆ  ทั้งนี้ไขมันทรานส์จะเพิ่มระดับคลอเรสเตอรอลไม่ดี และลดคลอเรสเตอรอลที่ดีลงจึงเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ พร้อมกับเพิ่มอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งด้วย
  3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากดื่มในปริมาณมากและต่อเนื่องจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร, มะเร็งช่องปาก, มะเร็งตับ,มะเร็งลำไส้, มะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งเต้านม 
  4. น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนิกและน้ำตาล ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วน และเมื่อเป็นโรคอ้วน ร่างกายของผู้หญิงจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น และฮอร์โมนตัวนี้เองจะกระตุ้นให้เซลล์เนื้อเยื่อเต้านมแบ่งตัวเพิ่มขึ้นจนเจริญเติบโตผิดปกติ จนอาจกลายเป็นมะเร็งได้ 
  5. แป้งขัดขาว ขนมปังขาวและน้ำตาล จะเป็นอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตกับน้ำตาลเป็นหลัก ซึ่งหากทานอาหารพวกนี้มาก ๆ นอกจากจะอ้วนแล้วยังเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน จากนี้ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งตับอ่อนได้อีกด้วย เนื่องจากตับอ่อนต้องทำงานอย่างหนักเพื่อผลิตน้ำดีไปย่อยไขมัน ที่สำคัญ อาหารขัดขาวและน้ำตาลยังถือเป็นอาหารชั้นดีของมะเร็งด้วย 
  6. เนื้อแดงแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน มักจะมีดินประสิวเป็นส่วนประกอบ ซึ่งถือเป็นสารก่อมะเร็ง และยังมีไขมันอิ่มตัวอยู่มาก เมื่อนำเนื้อแดงแปรรูปเหล่านี้ไปปรุงในอุณหภูมิร้อนจัดจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง HCA ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งเต้านม, มะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ 
  7. อาหารที่ใช้สีผสมอาหาร อาหารที่มีสีสันสดใสน่ารับประทานนั้น หากซื้อมารับประทานต้องมั่นใจว่าเป็นสีสำหรับผสมอาหารเท่านั้น เพราะหากมีการใช้สีย้อมผ้าซึ่งมีต้นทุนถูกกว่ามาผสมในอาหารจะทำให้ได้รับสารพิษโดยไม่รู้ตัว เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ 
  8. อาหารเค็ม ปิ้ง ดอง ย่าง รมควัน อาหารที่มีการดองเค็มนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร, มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งหลอดอาหารอีกด้วย ส่วนการปิ้ง ย่าง รมควัน จนเกิดการไหม้ของเนื้อสัตว์จะทำให้เกิดสารไพโลไรเซตที่อาจทำให้เกิดมะเร็งได้ ส่วนการปิ้งย่างอาหารทะเลก็มีโอกาสได้รับสารไนโตรซามีน ที่เป็นสารก่อมะเร็งตับและมะเร็งหลอดอาหารเพิ่มด้วย
  9. อาหารที่มีการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง, เชื้อราและสารพิษ เช่น ในธัญพืช พริกแห้ง หอมกระเทียมที่เก็บไว้นานเกินไป จะมีสารอะฟลาท็อกซิน ซึ่งอันตรายมาก ๆ หากสะสมที่ตับจะทำให้เป็นมะเร็งตับได้ 
  10. อาหารที่ใช้ทิชชูซับน้ำมัน ทิชชูที่ใช้ส่วนใหญ่ผลิตมาจากการหมุนเวียนกระดาษ ซึ่งจะมีสารไดออกซินเป็นส่วนประกอบ หากนำไปซับอาหาร สารดังกล่าวก็จะปนเปื้อนกับอาหารเสี่ยงต่อการเกิดของมะเร็งได้   

การพิถีพิถันเลือกทานอาหารและเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงในการทานอาหาร จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะ 10 ประเภทของอาหารเร่งมะเร็งนั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมกันนี้ต้องดูแลสุขภาพด้วยการพักผ่อนอย่างเพียงพอ, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและลดความเครียดลง