มะเร็ง” ภัยร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตลำดับต้น ๆ ของคนยุคปัจจุบัน นอกจากกรรมพันธุ์และสภาพ
แวดล้อมที่เปลี่ยนไปแล้ว ต้องถือว่าอาหารเป็นอีกสาเหตุที่ให้คนเป็นมะเร็งมากขึ้น เนื่องจากอาหารหลายชนิดมีสารพิษปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อทานเข้าไปก็จะสะสมอยู่ในร่างกายจนเป็นบ่อเกิดของมะเร็งนั่นเอง
อาหารที่เร่งการเกิดมะเร็ง
อาหารที่ทำให้เกิดมะเร็งขึ้นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่มีไขมันสูง หรืออาหารที่ผ่านความร้อนซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ๆ รวมถึงอาหารที่มีสารต้องห้าม ได้แก่ 10 ประเภทของอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง นั่นก็คือ
- อาหารฟาสฟู๊ด อาหารทอดหรือมันฝรั่งกรอบ เป็นกลุ่มอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว, ไขมันทรานส์และโซเดียมสูงมาก หากทานต่อเนื่องจะทำให้อ้วน เสี่ยงต่อโรคความดันสูงและการทอดในอุณหภูมิสูง ยังก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง “อะคริลาไมค์” ซึ่งมาจากน้ำมันที่เติมไฮโดรเจน หากบริโภคมาก ๆ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งทางเดินอาหารหรือการสูดดมระหว่างประกอบอาหารก็เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดด้วย
- ไขมันทรานส์ คือไขมันที่เกิดจากการแปรรูปไขมันไม่อิ่มตัวให้เป็นไขมันอิ่มตัว ด้วยการเติมไฮโดรเจนลงไปในน้ำมันพืช เพื่อช่วยคงสภาพอาหารให้เก็บได้นานและมีรสชาติดีขึ้น พบไขมันทรานส์มากในมาการีนซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในขนมประเภทเบเกอรี่ต่าง ๆ ทั้งนี้ไขมันทรานส์จะเพิ่มระดับคลอเรสเตอรอลไม่ดี และลดคลอเรสเตอรอลที่ดีลงจึงเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ พร้อมกับเพิ่มอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งด้วย
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากดื่มในปริมาณมากและต่อเนื่องจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร, มะเร็งช่องปาก, มะเร็งตับ,มะเร็งลำไส้, มะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งเต้านม
- น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนิกและน้ำตาล ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วน และเมื่อเป็นโรคอ้วน ร่างกายของผู้หญิงจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น และฮอร์โมนตัวนี้เองจะกระตุ้นให้เซลล์เนื้อเยื่อเต้านมแบ่งตัวเพิ่มขึ้นจนเจริญเติบโตผิดปกติ จนอาจกลายเป็นมะเร็งได้
- แป้งขัดขาว ขนมปังขาวและน้ำตาล จะเป็นอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตกับน้ำตาลเป็นหลัก ซึ่งหากทานอาหารพวกนี้มาก ๆ นอกจากจะอ้วนแล้วยังเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน จากนี้ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งตับอ่อนได้อีกด้วย เนื่องจากตับอ่อนต้องทำงานอย่างหนักเพื่อผลิตน้ำดีไปย่อยไขมัน ที่สำคัญ อาหารขัดขาวและน้ำตาลยังถือเป็นอาหารชั้นดีของมะเร็งด้วย
- เนื้อแดงแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน มักจะมีดินประสิวเป็นส่วนประกอบ ซึ่งถือเป็นสารก่อมะเร็ง และยังมีไขมันอิ่มตัวอยู่มาก เมื่อนำเนื้อแดงแปรรูปเหล่านี้ไปปรุงในอุณหภูมิร้อนจัดจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง HCA ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งเต้านม, มะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
- อาหารที่ใช้สีผสมอาหาร อาหารที่มีสีสันสดใสน่ารับประทานนั้น หากซื้อมารับประทานต้องมั่นใจว่าเป็นสีสำหรับผสมอาหารเท่านั้น เพราะหากมีการใช้สีย้อมผ้าซึ่งมีต้นทุนถูกกว่ามาผสมในอาหารจะทำให้ได้รับสารพิษโดยไม่รู้ตัว เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้
- อาหารเค็ม ปิ้ง ดอง ย่าง รมควัน อาหารที่มีการดองเค็มนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร, มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งหลอดอาหารอีกด้วย ส่วนการปิ้ง ย่าง รมควัน จนเกิดการไหม้ของเนื้อสัตว์จะทำให้เกิดสารไพโลไรเซตที่อาจทำให้เกิดมะเร็งได้ ส่วนการปิ้งย่างอาหารทะเลก็มีโอกาสได้รับสารไนโตรซามีน ที่เป็นสารก่อมะเร็งตับและมะเร็งหลอดอาหารเพิ่มด้วย
- อาหารที่มีการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง, เชื้อราและสารพิษ เช่น ในธัญพืช พริกแห้ง หอมกระเทียมที่เก็บไว้นานเกินไป จะมีสารอะฟลาท็อกซิน ซึ่งอันตรายมาก ๆ หากสะสมที่ตับจะทำให้เป็นมะเร็งตับได้
- อาหารที่ใช้ทิชชูซับน้ำมัน ทิชชูที่ใช้ส่วนใหญ่ผลิตมาจากการหมุนเวียนกระดาษ ซึ่งจะมีสารไดออกซินเป็นส่วนประกอบ หากนำไปซับอาหาร สารดังกล่าวก็จะปนเปื้อนกับอาหารเสี่ยงต่อการเกิดของมะเร็งได้
การพิถีพิถันเลือกทานอาหารและเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงในการทานอาหาร จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะ 10 ประเภทของอาหารเร่งมะเร็งนั้นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมกันนี้ต้องดูแลสุขภาพด้วยการพักผ่อนอย่างเพียงพอ, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและลดความเครียดลง