เบอร์เกอร์ชีสเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยและคนทั่วโลก เพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยและรับประทาน
ง่าย แต่รู้หรือไม่ว่าเบอร์เกอร์ชีสอาจเสี่ยงต่อโรคอันตรายหลายชนิด ดังนี้
1. โรคอ้วน
เบอร์เกอร์ชีสเป็นอาหารที่มีแคลอรีสูง โดยเบอร์เกอร์ชีสขนาดกลางหนึ่งชิ้นมีพลังงานประมาณ 500-600 แคลอรี ซึ่งหากรับประทานเป็นประจำโดยไม่ควบคุมปริมาณ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเสี่ยงต่อโรคอ้วน
2. โรคหัวใจ
เบอร์เกอร์ชีสมีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งหากรับประทานมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
3. โรคเบาหวาน
เบอร์เกอร์ชีสมีน้ำตาลสูง ซึ่งหากรับประทานมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2
4. โรคเกาต์
เบอร์เกอร์ชีสมีเนื้อแดงสูง ซึ่งหากรับประทานมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเกาต์
5. โรคมะเร็ง
เบอร์เกอร์ชีสที่ปรุงสุกด้วยความร้อนสูงอาจเกิดสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า อะคริลาไมด์ ซึ่งหากรับประทานมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่
วิธีรับประทานเบอร์เกอร์ชีสอย่างปลอดภัย
หากต้องการรับประทานเบอร์เกอร์ชีสอย่างปลอดภัย ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และควรเลือกรับประทานเบอร์เกอร์ชีสที่มีส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพ เช่น เลือกขนมปังโฮลวีต เลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เลือกชีสที่มีไขมันต่ำ และเลือกผักและผลไม้เพิ่มเข้าไป
ตัวอย่างวิธีรับประทานเบอร์เกอร์ชีสอย่างปลอดภัย
นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายเป็นประจำและควบคุมน้ำหนักอยู่เสมอ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานเบอร์เกอร์ชีส