ประโยชน์ ของข้าวเหนียว และ ข้าวหอมมะลิ

ประโยชน์ ของข้าวเหนียว และ ข้าวหอมมะลิ

การกินข้าวเป็นวัฒนธรรมของคนไทย เราจึงเห็นข้าวเป็นอาหารหลักที่มีอยู่บนโต๊ะอาหารแทบทุกมื้อ สารอาหาร

ที่ได้รับคือคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นแหล่งพลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ข้าวมีอยู่หลายประเภท เช่น ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิ ข้าวอาโบริโอ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวที่คนไทยเรานิยมรับประทานกันมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า คือ ข้าวเหนียว และข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวที่คุ้นตามาเนิ่นนาน ข้าวทั้ง 2 ชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไร ทำไมคนไทยจึงชอบมาดูกัน

  • ประโยชน์ของข้าวเหนียวและข้าวหอมมะลิ

ทั้งข้าวเหนียวและข้าวหอมมะลิ เป็นอาหารหลักที่คนไทยเราโปรดปราน ข้าวเหนียวสามารถนำมารับประทานคู่กับอาหารอื่นได้หลากหลาย เช่น ทานกับส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียวยังสามารถนำมาประกอบอาหารหวานได้หลายเมนู รวมถึงเมนูซิกเนเจอร์ของไทยอย่างข้าวเหนียวมะม่วงที่โด่งดังไปทั่วโลก ประโยชน์ของข้าวเหนียวนั้นได้จากไฟเบอร์และสารอาหารมากมายหลายอย่าง อาทิ คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่มีมากที่สุดในข้าว มีไฟเบอร์สูงแต่แคลอรี่ต่ำ  วิตามินบี และวิตามินเอ โพแทสเซียม ประโยชน์ที่ได้จากสารอาหารเหล่านี้คือ

  • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
  • บำรุงเลือดลม ขับลม
  • มีวิตามินอีบำรุงผิวพรรณ รวมถึงการทำงานของระบบประสาทและสมอง 
  • ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย 
  • ชะลอวัย ไม่แก่ก่อนวัย อวัยวะไม่เสื่อมถอย
  • มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิกบำรุงเม็ดเลือด 
  • รักษาสมดุล ในระบบย่อยอาหาร
  • คลายเครียด ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย 
  • ป้องกันวุ้นนัยน์ตาเสื่อม
  • ป้องกันอาการหลอดเลือดหัวใจตีบ

ส่วนข้าวหอมมะลิมีความนุ่มละมุน เป็นข้าวชั้นดีที่ทานคู่กับอาหารไทย ๆ หลายอย่าง หลายคนพูดเสมอว่าแค่ได้ข้าวสวยร้อน ๆ ที่หอมและเม็ดเรียวสวยกินกับอะไรก็อร่อยและเจริญอาหารสุด ๆ แล้ว ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิ คือ

  • มีสาร Gamma-Oryzanol ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล 
  • เพิ่มไขมันดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคไต โรคตับ
  • ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานดีขึ้น 
  • มีโอเมกา 3 และ 6 บำรุงสมอง และช่วยระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานดี
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพราะมีวิตามินอี ไม่เจ็บป่วยง่าย
  • ป้องกันโรคภูมิแพ้
  • ทานข้าวให้ได้ประโยชน์แบบไม่กลัวอ้วน 

สาว ๆ ส่วนใหญ่ที่ต้องการลดความอ้วนมักจะไม่ยอมทานข้าว ด้วยความเข้าใจว่าข้าวมีคาร์โบไฮเดรตสูงถ้าหากร่างกายกินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ก็จะกลายเป็นไขมันสะสม ทำให้อ้วน แต่จริง ๆ แล้วการรับประทานข้าว ไม่ว่าข้าวเหนียวหรือข้าวหอมมะลิก็ตาม หากว่าทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้ จะช่วยให้ได้ประโยชน์จากข้าวและไม่ทำให้คุณอ้วนได้ง่าย ๆ 

  •  เลือกพันธุ์ข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกข 43 ก็ได้
  • เลือกทานข้าวให้มีความหลากหลาย เช่น ทานข้าวขาวหอมมะลิธรรมดา สลับกับข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 
  • นำข้าวหุงสุกไปแช่ในตู้เย็นจะทำให้ค่า Resistant Starch (RS) หรือค่าต้านทานต่อระบบการย่อยอาหารเพิ่มสูงขึ้น จะทำให้ร่างกายดูดซึมคาร์โบไฮเดรตจากข้าวน้อยลง 
  • จำกัดปริมาณข้าวไม่เกิน 3 – 4 ทัพพีต่อวัน 

อย่างไรก็ตามอย่าลืมรับประทานอาหารอย่างอื่นให้มีความหลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ สุขภาพร่างกายจะได้แข็งแรงสมบูรณ์ ห่างไกลโรค