การกินข้าวเป็นวัฒนธรรมของคนไทย เราจึงเห็นข้าวเป็นอาหารหลักที่มีอยู่บนโต๊ะอาหารแทบทุกมื้อ สารอาหาร
ที่ได้รับคือคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นแหล่งพลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ข้าวมีอยู่หลายประเภท เช่น ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิ ข้าวอาโบริโอ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวที่คนไทยเรานิยมรับประทานกันมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า คือ ข้าวเหนียว และข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวที่คุ้นตามาเนิ่นนาน ข้าวทั้ง 2 ชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไร ทำไมคนไทยจึงชอบมาดูกัน
ทั้งข้าวเหนียวและข้าวหอมมะลิ เป็นอาหารหลักที่คนไทยเราโปรดปราน ข้าวเหนียวสามารถนำมารับประทานคู่กับอาหารอื่นได้หลากหลาย เช่น ทานกับส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียวยังสามารถนำมาประกอบอาหารหวานได้หลายเมนู รวมถึงเมนูซิกเนเจอร์ของไทยอย่างข้าวเหนียวมะม่วงที่โด่งดังไปทั่วโลก ประโยชน์ของข้าวเหนียวนั้นได้จากไฟเบอร์และสารอาหารมากมายหลายอย่าง อาทิ คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่มีมากที่สุดในข้าว มีไฟเบอร์สูงแต่แคลอรี่ต่ำ วิตามินบี และวิตามินเอ โพแทสเซียม ประโยชน์ที่ได้จากสารอาหารเหล่านี้คือ
ส่วนข้าวหอมมะลิมีความนุ่มละมุน เป็นข้าวชั้นดีที่ทานคู่กับอาหารไทย ๆ หลายอย่าง หลายคนพูดเสมอว่าแค่ได้ข้าวสวยร้อน ๆ ที่หอมและเม็ดเรียวสวยกินกับอะไรก็อร่อยและเจริญอาหารสุด ๆ แล้ว ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิ คือ
สาว ๆ ส่วนใหญ่ที่ต้องการลดความอ้วนมักจะไม่ยอมทานข้าว ด้วยความเข้าใจว่าข้าวมีคาร์โบไฮเดรตสูงถ้าหากร่างกายกินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ก็จะกลายเป็นไขมันสะสม ทำให้อ้วน แต่จริง ๆ แล้วการรับประทานข้าว ไม่ว่าข้าวเหนียวหรือข้าวหอมมะลิก็ตาม หากว่าทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้ จะช่วยให้ได้ประโยชน์จากข้าวและไม่ทำให้คุณอ้วนได้ง่าย ๆ
อย่างไรก็ตามอย่าลืมรับประทานอาหารอย่างอื่นให้มีความหลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ สุขภาพร่างกายจะได้แข็งแรงสมบูรณ์ ห่างไกลโรค