ตอบคำถามคาใจกันไปเลยว่า “แตงกวานั้นสามารถช่วยดูแลไตให้แข็งแรงได้จริง” และเป็นผักที่ผู้ป่วยโรคไตรับประทานได้ แต่
ไม่สามารถปกป้องคุณจากโรคไตได้ 100% เพราะโรคไตนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ความผิดปกติของร่างกาย โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ดังนั้นแตงกวาจึงไม่ใช่พืชที่ใช้สำหรับรักษาโรคไต แต่เป็นพืชที่ช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตได้รับประทานผักที่ปลอดภัยเหมาะสมกับโรค เมื่อทราบคำตอบกันแล้ว เราไปดูกันดีกว่าว่าแตงกวามีอะไรดี ที่ช่วยให้ไตของเราแข็งแรง
แตงกวากับสรรพคุณที่ช่วยปกป้องไตให้สะอาดและแข็งแรง
แตงกวาเป็นหนึ่งในผักที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต เช่นเดียวกับตำลึง น้ำเต้า บวบ ผักกาดขาว และผักแม้ว เป็นต้น ซึ่งผักทั้งหมดนี้มีกรดออกซาลิกอยู่ในปริมาณที่ต่ำ มีโพแทสเซียมอยู่ในระดับพอประมาณ จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต ส่วนผู้ที่มีร่างกายปกติดี การรับประทานแตงกวาซึ่งนับเป็นผักประเภทฉ่ำน้ำ และมีไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ จะช่วยดักจับของเสียในร่างกายและขจัดออกไป ประเด็นสำคัญคือแตงกวามีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิตซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคไตได้ ในผู้ที่มีร่างกายปกติและรับประทานแตงกวาในปริมาณที่เหมาะสม ไตจึงได้รับการดูแลให้มีความสะอาดและแข็งแรง
โดยภายในแตงกวา 1 ผลประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต, กากใย, ไขมัน, โปรตีน, น้ำ, วิตามิน B1-9, วิตามิน C, K, แคลเซียม, เหล็ก, แมกนีเซียม, แมงกานีส, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, โซเดียม, สังกะสี และฟลูออไรด์ โดยสรรพคุณที่น่าสนใจของแตงกวาคือ
นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่า แตงกวามีสารที่คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ได้แก่ Natural Moisturizing Factors, Cystine และ Methionine ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น บำรุงผิวให้มีสุขภาพดี จนมีเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำแตงกวาออกวางจำหน่ายมากมาย ดังนั้นการรับประทานแตงกวาจึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยคุณสามารถนำแตงกวาไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แตงกวาผัดไข่, ยำแตงกวาใส่ไข่ต้ม, แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ และพล่าแตงกวาใส่หมูย่าง เป็นต้น ส่วนในผู้ป่วยโรคไตถึงแม้การรับประทานแตงกวาจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ถึงปริมาณที่เหมาะสมต่อวันร่วมด้วย