ไขคำถามคาใจ แตงกวาปกป้องไตได้จริงหรือไม่?

แตงกวา ปกป้องไตได้จริงหรือไม่

ตอบคำถามคาใจกันไปเลยว่า “แตงกวานั้นสามารถช่วยดูแลไตให้แข็งแรงได้จริง” และเป็นผักที่ผู้ป่วยโรคไตรับประทานได้ แต่

ไม่สามารถปกป้องคุณจากโรคไตได้ 100% เพราะโรคไตนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ความผิดปกติของร่างกาย โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ดังนั้นแตงกวาจึงไม่ใช่พืชที่ใช้สำหรับรักษาโรคไต แต่เป็นพืชที่ช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตได้รับประทานผักที่ปลอดภัยเหมาะสมกับโรค เมื่อทราบคำตอบกันแล้ว เราไปดูกันดีกว่าว่าแตงกวามีอะไรดี ที่ช่วยให้ไตของเราแข็งแรง

แตงกวา

แตงกวากับสรรพคุณที่ช่วยปกป้องไตให้สะอาดและแข็งแรง

แตงกวาเป็นหนึ่งในผักที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต เช่นเดียวกับตำลึง น้ำเต้า บวบ ผักกาดขาว และผักแม้ว เป็นต้น ซึ่งผักทั้งหมดนี้มีกรดออกซาลิกอยู่ในปริมาณที่ต่ำ มีโพแทสเซียมอยู่ในระดับพอประมาณ จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต ส่วนผู้ที่มีร่างกายปกติดี การรับประทานแตงกวาซึ่งนับเป็นผักประเภทฉ่ำน้ำ และมีไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ จะช่วยดักจับของเสียในร่างกายและขจัดออกไป ประเด็นสำคัญคือแตงกวามีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิตซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคไตได้ ในผู้ที่มีร่างกายปกติและรับประทานแตงกวาในปริมาณที่เหมาะสม ไตจึงได้รับการดูแลให้มีความสะอาดและแข็งแรง

โดยภายในแตงกวา 1 ผลประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต, กากใย, ไขมัน, โปรตีน, น้ำ, วิตามิน B1-9, วิตามิน C, K, แคลเซียม, เหล็ก, แมกนีเซียม, แมงกานีส, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, โซเดียม, สังกะสี และฟลูออไรด์ โดยสรรพคุณที่น่าสนใจของแตงกวาคือ

  • แก้กระหาย แก้ร้อนใน เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณ
  • โพแทสเซียมและแมงกานีส ช่วยรักษาความสมดุลภายในร่างกาย ทั้งระดับน้ำตาลในเลือดและระดับภูมิคุ้มกัน
  • แมกนีเซียมช่วยให้การทำงานของระบบประสาท ระบบหมุนเวียนในเลือด และระบบกล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้น
  • ผลและเมล็ดอ่อนจะช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท ช่วยให้มีความจำที่ดี อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้น
  • ไฟเบอร์หรือกากใยจะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด อีกทั้งยังให้พลังงานต่ำ ใช้ควบคุมน้ำหนักได้
  • น้ำแตงกวาจะช่วยลดไข้ ลดกรดในกระเพาะอาหาร และช่วยในการนอนหลับ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะอ่อน ๆ ช่วยลดอาการบวมน้ำของร่างกาย
  • ใบแตงกวาช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย อีกทั้งยังช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้น
สลัดแตงกวา

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่า แตงกวามีสารที่คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ได้แก่ Natural Moisturizing Factors, Cystine และ Methionine ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น บำรุงผิวให้มีสุขภาพดี จนมีเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำแตงกวาออกวางจำหน่ายมากมาย ดังนั้นการรับประทานแตงกวาจึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยคุณสามารถนำแตงกวาไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แตงกวาผัดไข่, ยำแตงกวาใส่ไข่ต้ม, แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ และพล่าแตงกวาใส่หมูย่าง เป็นต้น ส่วนในผู้ป่วยโรคไตถึงแม้การรับประทานแตงกวาจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ถึงปริมาณที่เหมาะสมต่อวันร่วมด้วย