โรคกระเพาะอาหาร (Gastritis) เป็นโรคที่พบได้บ่อยในประเทศไทย โดยเกิดจากเยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ ส่ง
ผลให้มีอาการปวดท้อง จุกแน่นท้อง แสบ หรือรู้สึกตื้อ อิ่มเร็ว บางครั้งอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระมีสีดำ หรืออาเจียนเป็นเลือดได้
สาเหตุของโรคกระเพาะอาหารสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ได้แก่
อาการของโรคกระเพาะอาหารมักเป็น ๆ หาย ๆ โดยอาการที่พบบ่อย ได้แก่
การวินิจฉัยโรคกระเพาะอาหาร
แพทย์จะใช้การตรวจร่างกาย ประวัติทางการแพทย์ และการตรวจเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งการตรวจเพิ่มเติมอาจได้แก่
การรักษาโรคกระเพาะอาหาร
การรักษาโรคกระเพาะอาหารจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรค โดยหากเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร แพทย์จะรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ซึ่งพบว่าสามารถรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ประมาณ 80% ของผู้ป่วย
หากโรคกระเพาะอาหารเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น การรับประทานอาหารรสจัด การใช้ยาบางชนิด หรือความเครียด แพทย์อาจแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด งดสูบบุหรี่ และลดความเครียด
นอกจากนี้ แพทย์อาจให้ยารักษาอาการร่วมด้วย เช่น ยาลดกรด ยาลดการหลั่งกรด ยาแก้ปวด เป็นต้น
การป้องกันโรคกระเพาะอาหาร
การป้องกันโรคกระเพาะอาหารสามารถทำได้โดย
การดูแลตนเองเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหาร
ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารควรดูแลตนเองดังนี้
หากมีอาการปวดท้องเรื้อรัง หรือมีอาการรุนแรงขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป