โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่หลายอย่าง เช่น สร้างและซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อ สร้าง
ฮอร์โมนและเอนไซม์ ควบคุมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยในการย่อยอาหาร
ภาวะขาดโปรตีนอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนไม่เพียงพอ การย่อยและดูดซึมโปรตีนผิดปกติ โรคบางชนิด เช่น โรคไตวายเรื้อรัง โรคมะเร็ง และโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง
ภาวะขาดโปรตีนอาจทำให้เกิดอาการต่างๆ ดังนี้
หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม
วิธีป้องกันภาวะขาดโปรตีน
วิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันการขาดโปรตีน คือ การรับประทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอ โดยเน้นรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากถั่ว
ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ กิจกรรมที่ทำ และภาวะสุขภาพของแต่ละคน โดยปกติแล้ว ผู้ใหญ่ควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8-1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
ตัวอย่างอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ได้แก่
นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนต่ำ เช่น อาหารแปรรูป อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลสูง