กะหล่ำปม หรือ โคห์ลราบี มีประโยชน์ อะไรบ้าง

กะหล่ำปม หรือ โคห์ลราบี มีประโยชน์ อะไรบ้าง

ทานผักแล้วดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เมนูสุขภาพอย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยพบเห็นกันบ่อยนักก็

คือผัดผักกะหล่ำปม ผักชนิดนี้นำมาทำอาหารให้คุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากผัดแล้ว กะหล่ำปมยังนำมาทำอาหารได้อีกหลายเมนูที่น่าสนใจ วันนี้ขอนำคุณมาทำความรู้จักกับกะหล่ำปมและประโยชน์ดี ๆ จากผักชนิดนี้กัน

คุณรู้จัก กะหล่ำปม หรือยัง

ผักชนิดนี้นาน ๆ จะมีคนพูดถึงเสียที และไม่ค่อยมีขายในตลาดสักเท่าไร อาจเป็นเพราะปัญหาในการปลูก กะหล่ำปมเป็นพืชที่ปลูกไม่ง่ายนัก ต้องใส่ใจดูแลอย่างดี ผักชนิดนี้ไม่ทนความแห้งแล้ง ชอบอากาศหนาวเย็น ฤดูฝนพอปลูกได้แต่ถ้าอากาศร้อนจะไม่โต ฝรั่งเรียกผักชนิดนี้ว่าโคห์ลราบี ลักษณะลำต้นกลมเป็นก้อนคล้ายพืชที่มีหัวจึงถูกเรียกว่าปม ส่วนใบจะเป็นก้านยาวออกไปจากปมนั้น ส่วนที่นำมาทำอาหารได้อร่อยคือปมหรือลำต้นนั่นเอง กรอบหวานมีกลิ่นเฉพาะตัวนำมาต้ม ผัด แกง หรือหั่นใส่สลัดกินสด ๆ ก็อร่อย ในต่างประเทศใช้กะกล่ำปมแทนมะละกอทำส้มตำ ใครยังไม่เคยทานต้องลอง ก็เป็นของดีมีประโยชน์

ประโยชน์ของกะหล่ำปม

กะหล่ำปมมีคุณค่ามากมายเพราะมีสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง ได้แก่

  • มีวิตามินซีสูง กระหล่ำปม 1 ถ้วย (ประมาณ 135 กรัม) ให้วิตามินซีถึง 93% ของปริมาณที่ร่างกายคนเราต้องการในแต่ละวัน
  • วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี 1,2,3 และ 6 
  • โปรตีน
  • คาร์โบไฮเดรต
  • โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส 
  • ธาตุเหล็ก และมีโฟเลตสูง
  • แคลเซียม แมกนีเซียม 
  • ไฟเบอร์ 
  • ไนอาซีน

สรรพคุณที่ได้จากสารอาหารในกะหล่ำปม คือ

  • ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง
  • และลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด 
  • ลดน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน
  • ช่วยระบบย่อยและการขับถ่าย แก้ท้องผูก แก้โรคกระเพาะ ระบายลมแก้จุกเสียด ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ 
  • บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
  • แก้ร้อนใน ลดอาการลักปิดลักเปิด 
  • ขับสารพิษออกจากร่างกาย ขับปัสสาวะ ช่วยบำรุงไตให้แข็งแรง 
  • ช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง
  • บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
  • ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับดี

เมนูอาหารแนะนำ เพื่อสุขภาพ

กะหล่ำปมสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู ใช้แทนผักได้หลายชนิด เช่น ใช้แทนผักคะน้า บล็อกโคลี่ ใช้แทนมะละกอ ในต่างประเทศใช้โคห์ลราบีในครัว ปรุงเป็นอาหารออกมาได้น่าสนใจ เช่น นำไปปรุงรสด้วยเกลือผสมเลมอนง่าย ๆ แต่เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยได้ดี ที่อินเดียก็นิยมรับประทาน เป็นอาหารท้องถิ่นของที่นั่น สำหรับเมนูไทย ๆ ก็ประยุกต์ผักชนิดนี้เป็นอาหารได้หลากหลาย เมนูที่แนะนำคือ 

  • เมนูต้ม: นำมาทำแกงส้ม ใส่น้ำซุปกระดูกหมูเพิ่มความหวานกลมกล่อม นำมาใส่รวมกับผักอื่น ๆ ในต้มจับฉ่าย 
  • เมนูยำแซ่บ: นำกะหล่ำปมดิบมาใส่ในยำต่าง ๆ พล่า ส้มตำ ใส่ในลาบหมู ลาบไก่มีความหวานกรุบ
  • เมนูผัด: กะหล่ำปมผัดน้ำมันหอยรสชาตดีคล้ายกับผัดบล็อกโคลี่ นำมาผัดได้ทั้งส่วนของปมและใบ หรือจะทำผัดเผ็ดเนื้อ, ไก่ ใส่กะหล่ำปมทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เจริญอาหารได้อีก

ผักทุกชนิดมีคุณค่าใครที่ไม่ชอบทานผักลองหันมาทำความคุ้นเคยกับเมนูง่าย ๆ ก่อน เพราะการทานผักทุกวันช่วยให้สุขภาพจะแข็งแรงและห่างไกลโรคได้จริง ๆ