กรดไหลย้อน” (Gastroesophageal Reflux Disease) ถือเป็นโรคที่เกิดจากระบบทางเดินอาหารและระบบย่อย
อาหารทำงานผิดปกติ ทำให้น้ำย่อยหรือกรดต่าง ๆ ในกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เราเกิดอาหารแสบร้อนบริเวณหน้าอก บางคนอาจรู้สึกขมคอจนอยากอาเจียนออกมาเลยก็มี ซึ่งสาเหตุของโรคนี้ส่วนใหญ่ก็มาจากการรับประทานอาหารมากเกินไป เช่น การกินบุฟเฟ่ต์ หรือรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากปริมาณมากเป็นประจำ ทำให้กระเพาะขยายตัวจนเกิดแรงดันมากผิดปกติ ด้วยเหตุนี้บางคนจึงเปลี่ยนพฤติกรรมหันไปรับประทาน “ผลไม้” มากขึ้นโดยหวังว่าจะช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้ แต่รู้หรือไม่ว่าผลไม้ก็มีทั้งที่ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนสามารถกินได้และที่ไม่ควรกิน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่ผู้ป่วยกรดไหลย้อนไม่ควรรับประทาน
1. ส้ม
“ส้ม” ถือเป็นหนึ่งในผลไม้ที่หลายคนมักรับประทานเป็นของว่างระหว่างมื้ออาหาร อุดมไปด้วยวิตามินซีและใยอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคกรดไหลย้อนแล้ว ส้มเป็นผลไม้ที่มี “กรดแอซีติก (Acetic Acid) หรือ “กรดน้ำส้ม” สูงมาก แถมยังมีน้ำตาลมาก อาจทำให้อาการแสบร้อนกลางอกรุนแรงมากขึ้นเพราะปริมาณกรดในกระเพาะสูงขึ้น
2. สัปปะรด
“สัปปะรด” แม้จะอุดมไปด้วย วิตาวินซี, วิตามินบี, แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนแล้ว สัปปะรด มี “กรดโฟลิก” (Folic Acid) และ “กรดทาร์ทาริก” (Tartaric Acid) สูงมากเช่นกัน ยิ่งสัปปะรดมีรสเปรี้ยวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีปริมาณกรดมากเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้อาการแสบร้อนกลางอกและเรอเปรี้ยวรุนแรงมากขึ้นได้
3. มะเขือเทศ
“มะเขือเทศ” แม้จะอุดมด้วยไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่น ๆ ที่มีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณ และบำรุงสายตาเป็นเยี่ยม แต่สำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนแล้ว มะเขือเทศมี “กรดมาลิก” (Malic Acid) และ “กรดซิตริก” (Citric Acid) ค่อนข้างสูง อาจส่งผลให้อาการกรดไหลย้อนรุนแรงมากขึ้นได้
4. มะนาว/เลมอน
“มะนาว” ถือเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสที่คนไทยมักขาดไม่ได้ บางคนหากรับประทานข้าวผัดหรือผัดไทยแล้วไม่บีบมะนาวใส่ก็ถึงกับกินไม่อร่อยเลยก็มี แต่สำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนแล้ว มะนาวมีกรดต่าง ๆ สูงมาก โดยเฉพาะ กรดซิตริก ซึ่งอาจทำให้อาการแสบร้อนกลางอกรุนแรงมากขึ้นได้ เช่นเดียวกับ “เลมอน” ที่อยู่ในตระกูลเดียวกับมะนาว แม้สีสันและหน้าตาจะแตกต่างกัน แต่ก็อุดมไปด้วยกรดต่าง ๆ เหมือนกัน จึงเป็นผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนไม่ควรรับประทาน
5. ผลไม้ดองทุกชนิด
แม้จะเป็นผลไม้ที่ไม่ส่งผลต่อผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน แต่หากนำมันไปดองกลายเป็น “ผลไม้ดอง” แล้ว ถือเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน โดยเฉพาะผลไม้ดองเปรี้ยวทั้งหลาย เพราะมี “กรดแล็กทิก” (Lactic Acid) สูง อาจส่งผลให้อาการเรอเปรี้ยวหรืออาการแสบร้อนกลางอกรุนแรงมากขึ้น แถมผลไม้ดองหากขั้นตอนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจมีสารอันตรายอื่น ๆ ปนเปื้อนจนทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้อีกด้วย
ทั้งหมดนี้คือผลไม้ต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อน ขอเพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน กินให้ตรงเวลา ไม่กินดึก ไม่กินจุจนเกินไป รับประทานผลไม้ที่ย่อยง่ายและมีกรดน้อย ก็จะช่วยบรรเทาอาหารกรดไหลย้อน ช่วยให้นอนหลับสบายไม่ต้องตื่นมาแสบหน้าอกตอนกลางคืน