ขึ้นชื่อว่ามะเร็งใครก็มองว่าเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนมานักต่อนัก เพราะการรักษาที่ซับซ้อนยุ่งยาก อีกทั้งยัง
ต้องอาศัยระยะเวลาในการรักษา อาจทำให้ผู้ป่วยหมดกำลังใจที่จะต่อสู้กับโรค ไม่เพียงเท่านั้น ผลข้างเคียงจากการรักษาและการให้ยายังรุนแรงอีกด้วย ยิ่งเป็นมะเร็งในระยะท้าย ๆ โอกาสที่จะหายขาดกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติก็น้อยลง ทางที่ดีคือการป้องกันตนเองตั้งแต่วันนี้ ดีกว่าปล่อยไว้จนสายเกินแก้ บทความนี้เรามีสาระนารู้เกี่ยวกับการป้องกันเซลล์มะเร็งด้วยโภชนบำบัด โดยเฉพาะการรับประทานผลไม้ที่มีสารต้านมะเร็งเป็นประจำ ตามไปดูกันดีกว่าว่าจะมีผลไม้ชนิดใดบ้าง
ทำไมมะเร็งถึงเป็นภัยร้าย
มะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในระดับดีเอ็นเอ ทำให้มีรูปร่างและหน้าที่ผิดปกติจากเดิม แล้วแบ่งตัวเองจนไปเบียดบังเซลล์อื่น ๆ ให้สูญเสียหน้าที่การทำงาน ซึ่งจะแพร่และลุกลามไปเป็นบริเวณกว้างไปสู่เนื้อเยื้อข้างเคียงและเซลล์ในอวัยวะอื่น ๆ ทำให้อวัยวะต่าง ๆ สูญเสียการทำงานจนเกิดวิกฤตขึ้นกับร่างกาย เช่น เซลล์มะเร็งที่ปอดก็จะทำให้ปอดไม่ทำงานตามปกติและยังลุกลามไปเกิดเซลล์มะเร็งยังอวัยวะอื่น ๆ ได้ สุดท้ายเมื่ออวัยวะต่าง ๆ สูญเสียการทำงาน ก็จะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตลงได้ ซึ่งเซลล์มะเร็งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย ส่วนสาเหตุก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ความเครียด การรับประทานอาหาร การสัมผัสสารเคมี รวมไปถึงกรรมพันธุ์
ผลไม้ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง
ในผลไม้นอกจากจะมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ (antioxidant) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านมะเร็ง รับประทานแล้วช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงก็มี ดังนี้
1. ผลไม้ที่มีสารไลโคปีน
สารไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จัดเป็นรงควัตถุตามธรรมชาติ มักพบในกลุ่มผลไม้ที่มีสีแดง เช่น แตงโม องุ่นแดง สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น สรรพคุณช่วยกระตุ้นเอนไซม์ทำลายพิษ เสริมภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะกลุ่มมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร
2. ผลไม้ตระกูลส้ม
ผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว ส้มโอ ฯลฯ จะมีวิตามินซี เบต้า-คริปโตแซนทีน และฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านเซลล์มะเร็ง และลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ ที่สำคัญยังช่วยยับยั้งการอักเสบ และกระตุ้นเอนไซม์ทำลายพิษของสารก่อมะเร็ง
3. มัลเบอร์รี่
มัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อนเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แอนโทไซยานิน ไซยานิดิน-3-กลูโคโคไซด์ (Cyanidin 3-glucoside) ไมริเซติน และรูทีน ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของเซลล์มะเร็งได้ ผลจากการทดลองให้หนูที่มีเซลล์มะเร็งตับกินลูกหม่อนเทียบกับไม่กิน พบว่าเซลล์มะเร็งมีขนาดเล็กลงกว่าหนูที่ไม่ได้กิน
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลายไม่จำเจและครบห้าหมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำลายสุขภาพ เช่น อาหารปิ้งย่าง แอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ ร่วมกับการออกกำลังกาย สูดอากาศบริสุทธิ์ อยู่ในสภาพแวดล้อมปราศจากมลพิษ และพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงของการเกิดเซลล์มะเร็ง