ว่านหางจระเข้ กินตอนไหนปริมาณเท่าไร ถึงจะได้ผลดี ?

ว่านหางจระเข้ กินตอนไหนปริมาณเท่าไร ถึงจะได้ผลดี

ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรที่รู้จักกันในการลดอาการอักเสบ บรรเทาผิวเบิร์นจากแสงแดดจัด รักษาแผลน้ำร้อน

ลวก เพราะมีสาระสำคัญที่มีคุณสมบัติเป็นยาต้านอักเสบ (Anti-inflammatory) ซึ่งโดยส่วนใหญ่ว่านหางจระเข้จะถูกนำมาใช้ในรูปของผลิตภัณฑ์สกินแคร์ดูแลฟื้นฟูผิว แต่จริง ๆ แล้วว่านหางจระเข้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่านั้น เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่กินได้ด้วย

ว่านหางจระเข้ กินเพื่ออะไร

ว่านหางจระเข้ มีส่วนประกอบที่เป็นวุ้นอยู่ภายในส่วนของใบ คล้ายกับวุ้นมะพร้าว สามารถนำวุ้นนั้นมากินได้ หรือจะนำมาคั้นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ดื่มก็ได้เช่นกัน กินแล้วมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง เช่น

  • ล้างพิษ ว่านหางจระเข้มีโพแทสเซียม ดีต่อตับและไต
  • ช่วยย่อยอาหารและระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องอืด
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ชะลอการอักเสบ
  • ลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด
  • บำรุงเส้นผม ให้ดกดำเงางาม เพราะมีเอนไซม์หลายชนิด
  • ปรับสมดุล ปรับลดความเป็นกรดให้กลายเป็นด่าง
  • บำรุงหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรง
  • ลดอาการกรดไหลย้อน เนื้อวุ้นมีส่วนช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร
  • ช่วยลดน้ำหนัก
  • ลดอาการปวดตามข้อ

แนะนำวิธีกินว่างหางจระเข้ให้ได้ประโยชน์

ว่านหางจระเข้ที่สามารถกินได้ควรจะเป็นต้นแก่ อายุเกิน 1 ปี โดยเลือกเอาส่วนล่างสุดของใบเพราะวุ้นจะอยู่ในส่วนนี้มากกว่าส่วนอื่น หลังจากปอกเปลือกออกจนได้วุ้นข้างในแล้ว ให้นำเนื้อวุ้นไปล้างให้ยางที่ติดอยู่บนใบหลุดออก เพราะยางนี้มีสารก่ออาการแพ้ ควรรีบกินเพราะวุ้นจะเก็บได้ไม่ถึงวัน และแม้ว่าว่านหางจระเข้จะมีสรรพคุณช่วยย่อย ช่วยระบบขับถ่ายแต่ก็ไม่ควรกินเป็นยาระบาย

กินตอนไหน ปริมาณที่กินควรเป็นเท่าใด 

การกินว่างหางจระเข้ ขึ้นอยู่กับว่าจะกินเพื่ออะไร 

  • กินเพื่อช่วยย่อย แก้โรคกระเพาะ ลำไส้ ลดการอักเสบของกระเพาะอาหาร กินเฉพาะส่วนของเนื้อวุ้นวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ กินจนกระทั่งอาการอักเสบหายดีแล้ว ให้หยุดพัก
  • แก้อาการปวดตามข้อ ใช้วิธีดื่มน้ำว่าน จะเป็นน้ำที่มีเนื้อวุ้นด้วย หรือแยกเนื้อวุ้นออกก็ได้ กินวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ เมื่ออาการดีขึ้นควรหยุดกินเช่นกัน
  • กินเป็นของว่างเพิ่มความสดชื่น หั่นเนื้อวุ้นเป็นชิ้นพอคำ ตักใส่ถ้วยรับประทานกับน้ำแข็งสัก 1 ถ้วยตอนบ่าย ๆ ช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย 

ว่านหางจระเข้ ไม่ควรกินมากเกินไป

ปริมาณน้ำว่านหางจระเข้ที่แนะนำข้างต้นนั้นถือว่าไม่มากเกินไป และปริมาณที่มากที่สุดสำหรับการดื่มน้ำว่านคือไม่ควรเกิน 12 ช้อนโต๊ะ หากเกินกว่านี้มีข้อควรระวังคือ ว่านหางจระเข้อาจจะทำให้ในร่างกายของเรามีสารที่ชื่อว่าอะโลอิน ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในยาถ่าย ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ร่างกายจะสูญเสียแร่ธาตุ นอกจากนี้ยังมีข้อแนะนำว่าสตรีมีครรภ์ ผู้ที่อยู่ระหว่างมีประจำเดือน ผู้ที่มีอาการแพ้กระเทียมและหัวหอม รวมถึงผู้ที่เป็นริดสีดวงทวารไม่ควรกิน 

และยังมีข้อควรระวังในการดื่มน้ำว่านอีกด้วยว่า ไม่ควรผสมน้ำตาลมากเกินไป แต่ควรเลือกสูตรหวานน้อยเพื่อสุขภาพ แนะนำดื่มน้ำว่านผสมน้ำขิงหรือชาขิง เป็นการนำสมุนไพรฤทธิ์เย็นกับร้อนมาผสานกัน ช่วยเสริมสร้างความสมดุลให้กับระบบการทำงานของร่างกาย