ในปัจจุบัน การรับประทานอาหารมังสวิรัติได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในประเทศไทย ส่วนหนึ่งเป็นผลมา
จากกระแสรักสุขภาพและความตระหนักถึงสวัสดิภาพสัตว์ที่เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติอยู่บ้าง เช่น คิดว่าอาหารมังสวิรัติจะต้องไม่อร่อยหรือจืดชืด หรือคิดว่าอาหารมังสวิรัติจะต้องแพงกว่าอาหารทั่วไป
ในความเป็นจริงแล้ว อาหารมังสวิรัติสามารถอร่อยและน่ารับประทานได้ เพียงแค่เรารู้จักเลือกสรรวัตถุดิบและปรุงอาหารอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ อาหารมังสวิรัติยังสามารถเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่าอาหารทั่วไปอีกด้วย
นอกจากนี้ ยังมีอาหารมังสวิรัติบางประเภทที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ในที่นี้จะกล่าวถึง 4 อาหารมังสวิรัติไม่ปกติ ที่คนไทยควรรู้ ดังนี้
อาหารมังสวิรัติบางประเภท เช่น ขนมหวาน อาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป มักมีแป้งและน้ำตาลสูง ส่งผลให้ได้รับพลังงานและน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น
ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน เค้ก คุกกี้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมปัง น้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น
อาหารมังสวิรัติบางประเภท เช่น อาหารทอด อาหารที่มีไขมันทรานส์สูง อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง มักมีไขมันสูง ส่งผลให้ได้รับคอเลสเตอรอลและไขมันไม่ดีมากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น
ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด อาหารที่มีครีมเทียม อาหารที่มีน้ำมันพืชอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น
การรับประทานอาหารมังสวิรัติอาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ เช่น โปรตีน วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า เจ็บป่วยง่าย เป็นต้น
ดังนั้น ควรรับประทานอาหารมังสวิรัติที่หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยเน้นรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วและธัญพืชแปรรูป เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง งา เป็นต้น
เครื่องปรุงรสที่เค็มจัด เช่น เกลือ ซอสปรุงรส น้ำปลา มักมีโซเดียมสูง ส่งผลให้ได้รับโซเดียมมากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไต เป็นต้น
ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสที่เค็มจัด โดยเน้นใช้เครื่องปรุงรสที่มีประโยชน์ เช่น สมุนไพร ผักและผลไม้ เป็นต้น
นอกจากนี้ ยังมีข้อควรระวังในการรับประทานอาหารมังสวิรัติอีกประการหนึ่ง คือ ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนเริ่มรับประทานอาหารมังสวิรัติ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น
โดยสรุปแล้ว อาหารมังสวิรัติสามารถเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพได้ แต่ควรเลือกรับประทานอาหารมังสวิรัติที่หลากหลายและปรุงอย่างเหมาะสม เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนและหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้