ผลไม้มีประโยชน์ทุกชนิด ให้วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายต่างกันไป แถมยังอร่อย ให้ความสดชื่น มีทั้งรสหวานและ
รสเปรี้ยว อย่างไรก็ตามมีผลไม้หลายชนิดที่คนท้องไม่ควรกินด้วยเหตุผลแตกต่างกันไป เราไปดูกันค่ะว่ามีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามกิน
สับปะรดเป็นผลไม้อันดับแรก ๆ ที่คนตั้งท้องช่วง 3 เดือนแรกห้ามกิน เพราะอาจทำให้แท้งได้ สารที่อยู่ในสับปะรด ชื่อว่า โบรมีเลน จะทำให้มดลูกบีบรัดตัวจนนำไปสู่ภาวะแท้งได้ สารโบรมีเลนนี้ยังมีฤทธิ์ในการสลายโปรตีน ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีโอกาสคลอดลูกก่อนกำหนด เพราะปากมดลูกจะอ่อนตัวนิ่มขึ้นจากเอนไซม์ที่ไปสลายโปรตีนตัวนี้
ที่มารูปภาพ : https://pixabay.com/photos/pineapple-slices-fruit-vitamins-636562/
มะม่วงดิบอยู่ในกลุ่มผลไม้ดิบที่คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามกินเหมือนกัน เพราะมะม่วงดิบมีปริมาณแป้งสูง ใช้เวลาย่อยนาน คุณแม่ตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดภาวะท้องอืดหรือแน่นท้องได้อยู่แล้วจากที่ทารกในมดลูกไปเบียดอวัยวะในช่องท้อง ถ้าหากรับประทานมะม่วงดิบเข้าไปจะยิ่งทำให้อาการท้องอืดแน่นท้องมาเยือนได้ทันที
ทุเรียนเป็นผลไม้รสหวาน ถือว่าหวานมาก น้ำตาลเยอะ คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกิน เพราะจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้มีโอกาสเป็นเบาหวาน อีกทั้งทำให้น้ำหนักตัวคุณแม่เพิ่มอย่างไม่เหมาะสม น้ำหนักจะเกินจากอายุครรภ์
ขนุนก็อยู่ในหมวดผลไม้รสหวานจัด เนื้อแน่น กินแล้วมีโอกาสเป็นทั้งท้องอืด แน่นท้อง และมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง น้ำหนักตัวเพิ่มอย่างไม่สมดุล คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดขนุนก่อน ขนุนเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อนเมื่อรับประทานแล้วมีโอกาสเป็นร้อนในด้วย
มะม่วงสุกแสนอร่อยหวานฉ่ำ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดก่อน เพราะความหวานมาพร้อมกับระดับน้ำตาลและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแน่นอน ทำให้คุณแม่อุ้ยอ้ายเร็ว น้ำหนักที่เพิ่มมาจะเป็นน้ำหนักของคุณแม่ ไม่ใช่น้ำหนักตัวของเด็ก
ลำไยมีทั้งความหวานและมีฤทธิ์ร้อน คนท้องควรงดรับประทานลำไย เพราะความหวานจะทำให้น้ำหนักตัวเกิน การทำงานของอินซูลินมีประสิทธิภาพน้อยลง เกิดเป็นภาวะน้ำตาลในเลือดสูงหรือเป็นเบาหวาน ถือเป็นอันตรายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อีกทั้งลำไยยังมีฤทธิ์ร้อน รับประทานแล้วร้อนข้างในและทำให้ท้องผูกได้ด้วย
องุ่นเป็นผลไม้ที่มีรสหวานฉ่ำ อยู่ในกลุ่มผลไม้รสหวานมากที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มแบบไม่ทันตั้งตัวหรือระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนคุณหมอกังวลว่าจะเป็นเบาหวาน
มันแกวแม้จะมีรสไม่หวาน แต่มีความเป็นแป้งสูง รับประทานแล้วคาร์โบไฮเดรตจากแป้งอยู่ในร่างกายนาน ท้องอืด แน่นท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลี่ยงรับประทานมันแกวหรือผลไม้จำพวกแห้วไปก่อน
แม้มะขามจะได้ชื่อว่าเป็นผลไม้วิตามินซีสูง แต่ในระยะตั้งท้องช่วงแรกควรงดเพราะอาจทำให้แท้ง และควรงดตลอดอายุครรภ์เพื่อเลี่ยงโอกาสการคลอดก่อนกำหนด ที่สำคัญคือห้ามรับประทานมะขามกับยาบางชนิด เช่น ไอบูโพรเฟน เนื่องจากจะส่งผลกับหัวใจของลูกที่อยู่ในครรภ์
กล้วยเป็นผลไม้ที่คนท้องเลือกรับประทานได้เป็นปกติ แต่ยกเว้นสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้และคนท้องที่มีภาวะเป็นเบาหวานอยู่แล้วที่ต้องงด
ผลไม้ถึงจะมีประโยชน์แต่ในช่วงตั้งท้องคุณแม่ควรดูแลเลือกรับประทานผลไม้ที่ไม่มีผลเสียหรือโทษต่อร่างกายคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณแม่และลูกน้อย