อาหารห้ามแช่ตู้เย็น

อาหารห้ามแช่ตู้เย็น

ตู้เย็น เป็นจุดที่เรามักคิดว่าปลอดภัยที่สุดในการเก็บอาหารของเรา แต่ในความจริงแล้ว ตู้เย็นไม่ใช่ที่ปลอดภัย

สำหรับอาหารทุกชนิด เพราะตู้เย็นสามารถทำได้เพียงแค่ยับยั้งการทำงานของเชื้อแบคทีเรียไม่ให้เจริญเติบโตเท่านั้น การที่เรานำอาหารที่ไม่ควรเก็บไว้ในอุณภูมิที่ต่ำกว่าอุณหภูมิปกติ จะทำให้อาหารเหล่านั้นเกิดการเน่าเสียเร็ว บางอย่างก็ทำให้เสียรสชาติของอาหารนั้น ๆ ไป และบางอย่างก็ทำให้คุณค่าของสารอาหารนั้นเสียไปอีกด้วย มาดูกันว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่ไม่ควรแช่เก็บไว้ในตู้เย็น

  • ผักบางชนิด

ผักบางชนิดก็เหมาะที่จะเก็บไว้ในที่ชื้น แต่บางชนิดความเย็นจะเป็นตัวเร่งให้ผักเหี่ยวเร็วมากกว่าเดิม ผักที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น ได้แก่

  • ใบโหระพา และกะเพรา ความเย็นจากตู้เย็นจะเป็นตัวเร่งให้ผักคายน้ำจากใบมากขึ้น ทำให้ผักเหี่ยวเร็ว และรสชาติเสียอีกด้วย
  • มะเขือเทศ ความเย็นจะทำให้ผิวของมะเขือเทศเหี่ยวเร็ว ทำให้เนื้อมะเขือเทศเหนียวและนิ่มมากกว่าเดิม และความสดลดลง
  • ฟักทอง โดยเฉพาะฟักทองที่ถูกผ่าเป็นชิ้นแล้ว จะทำให้ฟักทองเน่าเร็วขึ้นกว่าเดิม รสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม
  • มันฝรั่ง โดยธรรมชาติของมันฝรั่งมีอายุยาวนานอยู่แล้วในสภาพอุณหภูมิปกติ เมื่อไหร่ที่เก็บไว้ในตู้เย็นจะเป็นการเร่งให้มันฝรั่งงอกรากเร็วขึ้น 
  • กระเทียม และหอมหัวใหญ่ การที่เราเก็บหัวหอมและกระเทียมไว้ในตู้เย็น ความเย็นส่งผลให้ เกิดความชื้นภายในทำให้รากงอกขึ้นมาจากหัวหอมเหล่านั้น และหากทิ้งไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน นอกจากจะทำให้เกิดเชื้อราในหัวหอมและกระเทียมเหล่านั้นแล้ว ความเย็นจะทำให้เกิดการเน่าและไม่สด มีอายุการเก็บที่สั้นกว่าการวางไว้ข้างนอกตู้เย็นอีกด้วย จุดที่ควรวางกระเทียมและหอมหัวใหญ่มากที่สุดคือ นอกตู้เย็น
  • ของกินบางชนิด

อาหารบางอย่างที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้สภาพเปลี่ยนไป และส่งผลร้ายต่อร่างกายหากเราทานเป็นประจำ เช่น

  • ซอสพริก และซอสมะเขือเทศ สภาพปกติของซอสทั้ง 2 ชนิดมีความข้นของเนื้อซอสเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากเก็บไว้ในตู้เย็น เวลาใช้งานจะทำให้เนื้อซอสหนืดและข้นมากกว่าเดิม 
  • อาหารกระป๋องทุกชนิด ความชื้นจากตู้เย็นจะทำให้กระป๋องเกิดสนิม ทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อน เป็นอันตรายกับร่างกาย อาหารกระป๋องไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น โดยอาหารกระป๋องที่ยังไม่เปิดใช้ สามารถวางไว้นอกตู้เย็นได้โดยไม่เสีย เหมือนกับที่เราเห็นอยู่บนชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ต
  • กาแฟทั้งชนิดผงและเมล็ด ด้วยคุณสมบัติในการดูดกลิ่นของกาแฟ การแช่ตู้เย็นอาจจะส่งผลดีในการช่วยดับกลิ่นในตู้เย็น แต่สำหรับกาแฟแล้วจะสูญเสียรสชาติและกลิ่นอย่างสิ้นเชิง 
  • ผลไม้บางชนิด

หลายคนคงชื่นชอบการทานผลไม้ที่เย็น ๆ เพราะทำให้รู้สึกสดชื่น แต่มีผลไม้บางชนิดที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เช่น

  • แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่สามารถเก็บไว้ได้นานในอุณหภูมิปกติและคงรสชาติเดิมได้หากเก็บไว้นอกตู้เย็น เพราะแอปเปิ้ลถูกเคลือบด้วยแวกซ์เพื่อช่วยชะลอการสุกและป้องกันแบคทีเรียหลังขั้นตอนของการผลิต จึงไม่มีความจำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น
  • แตงโม และเมล่อน ใครก็ชอบทานแตงโมเย็น ๆ เพราะมันทำให้อร่อยมากขึ้น แต่ความเย็นส่งผลต่อการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เราได้รับน้อยลง และทำให้น้ำในแตงโมมากกว่าเดิมอีกด้วย 

เรื่องอาหารการกินนั้น ความปลอดภัยต้องมาก่อน รวมไปถึงความสดอร่อย ไม่เสียรสชาติดั้งเดิมและไม่เสียคุณค่าของสารอาหารที่ควรได้รับ เมื่อรู้รายการอาหารบางอย่างที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็นแล้ว จ่ายตลาดครั้งต่อไป ก็จะสามารถจัดเก็บวัตถุดิบได้เหมาะสมมากขึ้น