อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคกระเพาะ ควรและไม่ควรทานอะไรบ้าง

ผู้ป่วยโรคกระเพาะ ไม่ควรดื่มหรือทานอะไร

โรคกระเพาะเป็นโรคที่สร้างความเจ็บปวดและความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากผู้ป่วยต้องมีความระมัดระวังในการ

เลือกรับประทานอาหาร อีกทั้งยังต้องหลีกเลี่ยงอาหารโปรดบางประเภทที่จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารอย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณควบคุมอาการของโรคได้ ดังนั้นหากคุณกำลังเป็นโรคกระเพาะอยู่ เรามาสำรวจพร้อมกันดีกว่าว่าคุณรับประทานอะไรได้บ้าง และอะไรบ้างที่ไม่ควรรับประทานเลย

เลือกรับประทานให้ถูกต้อง ช่วยควบคุมอาการของโรคกระเพาะได้

โรคกระเพาะมีสาเหตุมาจากการอักเสบที่เยื่อบุกระเพาะอาหาร ซึ่งสามารถแสดงอาการได้อย่างฉับพลัน หรือในบางรายกลายเป็นอาการเรื้อรัง โรคนี้โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการไม่รุนแรงและสามารถรักษาให้หายขาดได้หากพบแพทย์ได้เร็ว หากไม่ปล่อยอาการทิ้งไว้ ซึ่งจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และรุนแรงต่อเนื่องไปได้ถึงโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อให้การรักษาของแพทย์เป็นไปได้ด้วยดี คุณสามารถให้ความร่วมมือได้ง่าย ๆ ด้วยการทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารดังต่อไปนี้

  • อาหารที่สามารถรับประทานได้
  • เครื่องดื่มไม่อัดแก๊ส และไม่มีคาเฟอีนทุกชนิด
  • อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ เช่น ชาหมัก กิมจิโยเกิร์ต และกะหล่ำดอง เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะมีเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะ
  • อาหารที่มีกากใยสูง เช่น แอปเปิล พืชตระกูลถั่ว แคร์รอต และข้าวโอ๊ด เป็นต้น
  • อาหารที่มีความเป็นด่าง แต่ไม่มีความเป็นกรด เช่น ผักใบเขียวทุกชนิด
  • เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ และเนื้อปลา เป็นต้น
  • แป้งที่ประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ซีเรียลชนิดธรรมชาติไม่เคลือบน้ำตาล ข้าวไม่ขัดสี และขนมปังโฮลวีต เป็นต้น
  • อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
  • เครื่องดื่มอัดแก๊สและมีคาเฟอีนทุกชนิด เช่น น้ำอัดลม โซดา ชา และกาแฟ 
  • ช็อกโกแลต และผลิตภัณฑ์จากช็อกโกแลตทุกชนิด เช่น นมช็อกโกแลต โกโก้ร้อน โกโก้เย็น และเค้กช็อกโกแลต เป็นต้น
  • อาหารทอดทุกชนิด
  • เมนูหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะเขือเทศ เช่น ซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ และมะเขือเทศอบแห้ง เป็นต้น
  • ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมทุกชนิด
  • พริกและพริกไทย รวมไปถึงพริกแปรรูปทุกชนิด
  • เนื้อสัตว์แปรรูปทุกชนิด เช่น แฮม เบคอน ไส้กรอก และลูกชิ้น เป็นต้น

อาจจะกล่าวโดยสรุปได้ง่าย ๆ ว่า อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคกระเพาะควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร มีกากใยเยอะ และมีความเป็นด่างสูง ส่วนอาหารที่ไม่เหมาะและควรหลีกเลี่ยงคืออาหารแปรรูป และอาหารที่มีความเป็นกรดสูง ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เยื่อบุในกระเพาะอาหารมีอาการอักเสบรุนแรงขึ้น และที่สำคัญเมื่อคุณเจ็บป่วยไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากโรคกระเพาะอาหาร หรือโรคอื่นใด แอลกอฮอล์คือสิ่งที่ควรงดโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังทำให้ร่างกายมีอาการทรุดลงได้อย่างรวดเร็ว