โรคกระเพาะเป็นโรคที่สร้างความเจ็บปวดและความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากผู้ป่วยต้องมีความระมัดระวังในการ
เลือกรับประทานอาหาร อีกทั้งยังต้องหลีกเลี่ยงอาหารโปรดบางประเภทที่จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารอย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณควบคุมอาการของโรคได้ ดังนั้นหากคุณกำลังเป็นโรคกระเพาะอยู่ เรามาสำรวจพร้อมกันดีกว่าว่าคุณรับประทานอะไรได้บ้าง และอะไรบ้างที่ไม่ควรรับประทานเลย
เลือกรับประทานให้ถูกต้อง ช่วยควบคุมอาการของโรคกระเพาะได้
โรคกระเพาะมีสาเหตุมาจากการอักเสบที่เยื่อบุกระเพาะอาหาร ซึ่งสามารถแสดงอาการได้อย่างฉับพลัน หรือในบางรายกลายเป็นอาการเรื้อรัง โรคนี้โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการไม่รุนแรงและสามารถรักษาให้หายขาดได้หากพบแพทย์ได้เร็ว หากไม่ปล่อยอาการทิ้งไว้ ซึ่งจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และรุนแรงต่อเนื่องไปได้ถึงโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อให้การรักษาของแพทย์เป็นไปได้ด้วยดี คุณสามารถให้ความร่วมมือได้ง่าย ๆ ด้วยการทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารดังต่อไปนี้
อาจจะกล่าวโดยสรุปได้ง่าย ๆ ว่า อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคกระเพาะควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร มีกากใยเยอะ และมีความเป็นด่างสูง ส่วนอาหารที่ไม่เหมาะและควรหลีกเลี่ยงคืออาหารแปรรูป และอาหารที่มีความเป็นกรดสูง ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เยื่อบุในกระเพาะอาหารมีอาการอักเสบรุนแรงขึ้น และที่สำคัญเมื่อคุณเจ็บป่วยไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากโรคกระเพาะอาหาร หรือโรคอื่นใด แอลกอฮอล์คือสิ่งที่ควรงดโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังทำให้ร่างกายมีอาการทรุดลงได้อย่างรวดเร็ว