อาหารบำรุงไต กินอย่างไรให้ไตไม่พัง

อาหารบำรุงไต กินอย่างไรให้ไตไม่พัง

ไตเป็นอวัยวะสำคัญที่มีบทบาทในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายและรักษาสมดุลของน้ำและเกลือใน

ร่างกาย ด้วยสภาพอาหารและพฤติกรรมการรับประทานที่ไม่ดี อาจทำให้ไตเสื่อมสภาพและเกิดโรคไตในระยะยาว ในบทความนี้จะกล่าวถึงอาหารบำรุงไตและวิธีการกินอย่างไรไม่ให้ไตพัง เพื่อให้คุณสามารถรักษาสุขภาพไตได้อย่างเหมาะสม

  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำมีความสำคัญสำหรับสุขภาพไต เนื่องจากน้ำช่วยในการละลายของสารอาหารและของเสียที่ต้องถูกกรองออกจากร่างกาย ทุกคนควรดื่มน้ำให้เพียงพอตามความต้องการของร่างกายและห้ามให้ร่างกายขาดน้ำ

  1. ลดการบริโภคโซเดียม

การบริโภคโซเดียม (เกลือ) ในปริมาณที่มากเกินไปทำให้ไตทำงานหนัก เพื่อเอาสารเสียและเกลือที่เกินออกจากร่างกาย ควรลดการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น อาหารอุ่น อาหารแปรรูป และอาหารจานด่วน

  1. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เน้นผักและผลไม้

การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดมีผลในการป้องกันภาวะเบาหวานที่อาจเป็นสาเหตุของโรคไต คุณควรลดการบริโภคอาหารหวาน น้ำตาล และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง และเลือกบริโภคผักและผลไม้สดที่มีเส้นใยสูง

  1. ธัญพืชและลูกเดือย

การรับประทานธัญพืชนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยในการขับถ่ายแล้ว ลูกเดือยตามตำราแพทย์แผนจีนยังถือเป็นยาอายุวัฒนะ เพราะสามารถช่วยขับสารปัสสาวะ สิ่งตกค้างในร่างกาย แถมยังช่วยลดอัตราการเกิดของมะเร็งด้วย 

  1. เนื้อปลาทะเล

เนื้อปลาทะเล นอกจากจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยโปรตีนชั้นเยี่ยมแล้ว ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ และมี DHA อีกด้วย ไขมันที่ได้รับจากเนื้อปลาทะเล จัดเป็นไขมันดีที่ช่วยลดระดับไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดลงได้ และยังช่วยลดความดันโลหิตลงได้อีกด้วย 

  1. ผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่าง ๆ 

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ บอกได้เลยว่ามีคุณประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะชื่อเสียงของเบอรี่ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย เท่านั้นยังไม่พอตัวแครนเบอรี่เองยังมีไฟโตนิวเทรียนต์ ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ลดการอักเสบในกระเพาะปัสสาวะลงได้

  1. สัปปะรด

หนึ่งในผลไม้เพียงไม่กี่อย่างที่ผู้ป่วยโรคไตสามารถกินได้ เพราะมีโพแทสเซียมต่ำ ช่วยลดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะ มีกากใยและวิตามินซีสูง 

การรักษาสุขภาพไตสำคัญอย่างยิ่งในคนทุก ๆ วัย เพราะสิ่งที่ร่างกายรับเข้าไป มิใช่จะทำให้เกิดโรคในทันที แต่จะเป็นการสะสม เมื่อถึงระดับหนึ่งไตไม่สามารถทำงานได้ปกติ ก็จะแสดงผลการเจ็บป่วยออกมาให้เห็น ดังนั้นเราทุกคนควรเลือกรับประทานอาหารที่บำรุงไตอย่างเหมาะสม คุณสามารถปกป้องไตและลดความเสี่ยงของโรคไตได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าลืมปฏิบัติตามเคล็ดลับที่แนะนำ เช่น ดื่มน้ำให้เพียงพอ การลดโซเดียม การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การรับประทานผักและผลไม้อย่างเพียงพอ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในการรับประทานยา เพียงดำเนินพฤติกรรมอาหารและการดูแลสุขภาพไตอย่างถูกต้อง คุณสามารถสร้างสุขภาพไตที่แข็งแรงและป้องกันปัญหาสุขภาพได้ในระยะยาว