ทานผักแล้วดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เมนูสุขภาพอย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยพบเห็นกันบ่อยนักก็
คือผัดผักกะหล่ำปม ผักชนิดนี้นำมาทำอาหารให้คุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากผัดแล้ว กะหล่ำปมยังนำมาทำอาหารได้อีกหลายเมนูที่น่าสนใจ วันนี้ขอนำคุณมาทำความรู้จักกับกะหล่ำปมและประโยชน์ดี ๆ จากผักชนิดนี้กัน
คุณรู้จัก กะหล่ำปม หรือยัง
ผักชนิดนี้นาน ๆ จะมีคนพูดถึงเสียที และไม่ค่อยมีขายในตลาดสักเท่าไร อาจเป็นเพราะปัญหาในการปลูก กะหล่ำปมเป็นพืชที่ปลูกไม่ง่ายนัก ต้องใส่ใจดูแลอย่างดี ผักชนิดนี้ไม่ทนความแห้งแล้ง ชอบอากาศหนาวเย็น ฤดูฝนพอปลูกได้แต่ถ้าอากาศร้อนจะไม่โต ฝรั่งเรียกผักชนิดนี้ว่าโคห์ลราบี ลักษณะลำต้นกลมเป็นก้อนคล้ายพืชที่มีหัวจึงถูกเรียกว่าปม ส่วนใบจะเป็นก้านยาวออกไปจากปมนั้น ส่วนที่นำมาทำอาหารได้อร่อยคือปมหรือลำต้นนั่นเอง กรอบหวานมีกลิ่นเฉพาะตัวนำมาต้ม ผัด แกง หรือหั่นใส่สลัดกินสด ๆ ก็อร่อย ในต่างประเทศใช้กะกล่ำปมแทนมะละกอทำส้มตำ ใครยังไม่เคยทานต้องลอง ก็เป็นของดีมีประโยชน์
ประโยชน์ของกะหล่ำปม
กะหล่ำปมมีคุณค่ามากมายเพราะมีสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง ได้แก่
สรรพคุณที่ได้จากสารอาหารในกะหล่ำปม คือ
เมนูอาหารแนะนำ เพื่อสุขภาพ
กะหล่ำปมสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู ใช้แทนผักได้หลายชนิด เช่น ใช้แทนผักคะน้า บล็อกโคลี่ ใช้แทนมะละกอ ในต่างประเทศใช้โคห์ลราบีในครัว ปรุงเป็นอาหารออกมาได้น่าสนใจ เช่น นำไปปรุงรสด้วยเกลือผสมเลมอนง่าย ๆ แต่เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยได้ดี ที่อินเดียก็นิยมรับประทาน เป็นอาหารท้องถิ่นของที่นั่น สำหรับเมนูไทย ๆ ก็ประยุกต์ผักชนิดนี้เป็นอาหารได้หลากหลาย เมนูที่แนะนำคือ
ผักทุกชนิดมีคุณค่าใครที่ไม่ชอบทานผักลองหันมาทำความคุ้นเคยกับเมนูง่าย ๆ ก่อน เพราะการทานผักทุกวันช่วยให้สุขภาพจะแข็งแรงและห่างไกลโรคได้จริง ๆ