มะนาวคาเวียร์ (Caviar Lime) ผลไม้ exotic แปลกตาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยรสชาติเปรี้ยวจี๊ด
กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ และเปลือกที่มีเม็ดคล้ายไข่ปลาคาเวียร์ จึงทำให้มะนาวชนิดนี้กลายเป็นวัตถุดิบที่นำมาสร้างสรรค์เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดสร้างสรรค์มากมาย
แต่นอกจากความสวยงามและรสชาติอันโดดเด่นแล้ว มะนาวคาเวียร์ยังมีสรรพคุณมากมายต่อสุขภาพอีกด้วย บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับมะนาวคาเวียร์และสรรพคุณดี ๆ ของมันกัน
ทำความรู้จักกับมะนาวคาเวียร์
มะนาวคาเวียร์มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Microcitrus australasica เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กที่พบได้ในประเทศออสเตรเลีย มีลักษณะคล้ายคลึงกับมะนาวทั่วไป แต่มีความแตกต่างที่โดดเด่นคือ เปลือกนอกมีเม็ดเล็ก ๆ คล้ายไข่ปลาคาเวียร์ จึงทำให้มะนาวชนิดนี้มีชื่อเรียกว่า มะนาวคาเวียร์
มะนาวคาเวียร์มีรสชาติเปรี้ยวจัด กลิ่นหอมแรง และอุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
สรรพคุณของมะนาวคาเวียร์
มะนาวคาเวียร์อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ดังนี้
วิธีการรับประทานมะนาวคาเวียร์
มะนาวคาเวียร์สามารถรับประทานสด ๆ ผสมกับน้ำผึ้งหรือน้ำสะอาด เพื่อดื่มเป็นน้ำมะนาวเพื่อสุขภาพ หรือนำมาปรุงอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น น้ำผลไม้ แยม ซอส ไอศกรีม และขนมหวาน
ข้อควรระวังในการรับประทานมะนาวคาเวียร์
แม้ว่ามะนาวคาเวียร์จะมีสรรพคุณมากมาย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากมะนาวชนิดนี้มีรสเปรี้ยวจัด อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารหรือลำไส้ได้
สรุป
มะนาวคาเวียร์เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวพรรณ ดีท็อกซ์ร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา และลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานมะนาวคาเวียร์ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร